Đang tải...

Hà Nội Giọng nói Hà Nội…

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi bkdn, 14/9/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bkdn
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  8/4/10
  Số km:
  294
  Được đổ xăng:
  60
  Mã lực:
  51
  Xăng dự trữ:
  170 lít xăng
  Cuối những năm 70 của thế kỷ trước, tôi bắt đầu là người Hà Nội. Nhưng, tôi chỉ là người Hà Nội về mặt nhân thân. Tự mình, tôi biết, người Hà Nội khác lắm, đặc biệt là giọng nói - riêng điều này thôi, cả đời tôi không bao giờ thực sự trở thành người Hà Nội.Hơn ba mươi năm trước. Hà Nội nghèo, Hà Nội trong veo với những hàng cây rợp bóng, những hồ nước long lanh ở đâu cũng có. Không biết có phải vì vậy mà giọng nói của người Hà Nội thời bấy giờ cũng thế, cũng trong veo như không gian, long lanh như mặt nước và êm ái như những tán cây xanh? Quê tôi ở miền Trung, âm nặng, thường lên bổng xuống trầm ngay trong từng câu ngắn. Người Hà Nội thì khác, tôi nghe các cô gái nói chuyện với nhau, dù vẫn đầy đủ sắc thái mà không hề lên bổng xuống trầm. Âm lượng vừa đủ nhưng rõ ràng, tiếng nào tròn tiếng ấy, như rót mật vào tai.
  Tôi làm báo, đi nhiều, nghe rất nhiều giọng nói các vùng miền khác nhau. Tiếng nói mỗi địa phương có một nét đặc sắc, một vẻ đẹp riêng. Vậy mà, ở một nơi nào đó, một lúc nào đó, bất chợt nghe một giọng nói Hà Nội là bỗng dưng tôi lại thấy bâng khuâng. Người Hà Nội sống ở vùng kinh tế mới, có thể lam lũ, có thể cơ hàn, nhưng giọng nói vẫn không thay đổi, vẫn ngọt mà trong. Giọng nói ấy, gặp ở TP. HCM, ở Lâm Đồng, ở cả Sapa, dẫu trong hoàn cảnh nào tôi cũng cảm thấy một nỗi trìu mến đến lạ thường. Sự trìu mến của một người đi xa bỗng gặp lại những điều thân thuộc. Ba mươi năm qua rồi. Hà Nội đã đổi thay rất nhiều, chỉ có một điều tôi không tin rằng sẽ đổi thay. Đó là giọng nói. Vậy mà vẫn phải tin.
  Có hôm nghe đài, thấy có chị MC giới thiệu về phố cổ Hà Nội rằng: “Hàng B.e.è là một con phố nhỏ, sầm uất và có một v.e.ẻ đ.e.ẹp rất độc đáo.” - Nghe câu đó, tôi cảm thấy có rất nhiều hẫng hụt. Ở Đài quốc gia mà giọng Hà Nội còn như thế, thì ở ngoài đời, với người Hà Nội có lẽ chuyện đó cũng là thường. Thật vậy, bây giờ tìm nghe giọng Hà Nội chuẩn thật khó khăn vô cùng. Không gian Thủ đô nay đã mở rộng gấp mấy lần, so với 30 năm trước thì nhân khẩu cũng tăng lên những mấy triệu người. Bản thân giọng nói người Hà Nội ngày xưa cũng là tổng thành của nhiều âm điệu khắp nơi mà thành. Bây giờ cũng thế…
  Biết vậy. Nhưng mà vẫn tiếc, vẫn xót xa khi chợt phải nghĩ rằng: Giọng Hà Nội bây giờ còn đâu.../.
  Đoàn Quang (Theo TNVN)
   

Chia sẻ trang này