Đang tải...

Công nghệ cơ khí Hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi bkdn, 11/4/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bkdn
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  8/4/10
  Số km:
  279
  Được đổ xăng:
  62
  Mã lực:
  51
  Xăng:
  195 lít xăng
  HÀN THÉP CACBON VÀ THÉP HỢP KIM THẤP
  Yêu cầu
  -Nắm được phương pháp hàn TIG thép cacbon
  -Nắm được phương pháp hàn TIG thép hợp kim thấp
  -Thực hành các mối hàn giáp mối
  Thép cacbon hàn TIG cũng dễ như thép không gỉ. Nhờ sử dụng các kỹ thuật hàn như đối với các kim loại khác và theo các qui định kỹ thuật trong phụ lục, người mới bắt đầu có thể hàn đươc các mối hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp ở mọi tư thế
  1.Máy hàn
  Máy hàn AC/DC dung cho hàn nhôm có thể sử dụng để làm thép cácbon và hợp kim thấp. Nếu dùng dòng DC, nên sử dụng phân cực thuận.
  Người mới bắt đầu có thể sử dụng bổ sung cao tần để gây hồ quang. Bổ sung cao tần cho phép người thợ gây hồ quang mà không cần chạm điện cực vào vật hàn do đó giúp kéo dài tuổi thọ điện cực.
  Đầu điện cực khi hàn thép cacbon và hợp kim thấp phải được mài nhọn. Đầu nhọn của điện cực đôi khi bị dính kim loại nóng chảy khi chạm vào vật hàn, nó làm cho hồ quang trở nên không ổn định và khó điều khiển. Do đó khi bị dính kim loại thì cần phải sửa lại điện cực.
  •2.Khí bảo vệ
  Khí bảo vệ cho hàn thép loại này là Argon, đặc biệt là khi hàn các vật mỏng. Đối với các chiều dài lớn, dày lớn, nên sử dụng hỗn hợp 25% Argon + 75% heli, hỗn hợp này làm tăng nhiệt lượng hồ quang do đó cải thiện chiều sâu thấu.
  •3.Điện cực
  Nên sử dụng loại EWTh2 (loại có 2%Thori) mặc dù đôi khi có thể sử dụng loại 1%Thori.
  Đầu điện cực phải được làm nhọn trước khi lắp vào mỏ hàn, phải tháo ra mài nhọn rồi mới hàn tiếp. Khi hàn với dòng DC phân cực thuận, đầu nhọn của điện cực có thể chịu được nhiệt độ của hồ quang trong một thời gian dài. Đầu nhọn của điện cực cho phép người thợ điều khiển hồ quang và hình dạng của đường hàn một cách dễ dàng hơn so với đầu điện cực hình tròn.
  •4.Kim loại phụ
  Để thực hành hàn TIG với thép Cacbon và hợp kim thấp, nên sử dụng dây kim loại phụ có đường kính 1,6mm bằng thép Cacbon thép. Để có mối hàn chất lượng tốt và đẹp, nên sử dụng kim loại phụ là loại hợp kim thấp độ bền cao. Các thanh kim loại phụ phải được khử bỏ hết dầu mỡ để tránh cho mối hàn không bị rỗ khí.
  Không sử dụng các loại dây thép Cacon thấp có mạ đồng, loại thường dung cho hàn Oxy-Acetylene, vì chúng dễ làm bẩn điện cực do bắn toé khi hàn.
  •5.Qui trình hàn
  Thép Cacbon và hợp kim thấp từ cỡ 20 đến chiều dày 3,2mm có thể hàn giáp mối ở mọi tư thế mà không cần vát mép. Các mối hàn góc và hàn chồng ở chiều dày này cũng không cần phải chuẩn bị gì trừ việc vệ sinh và định vị. Không giống như hàn hồ quang tay, hàn TIG không cho phép vật liệu có dầu mỡ trên bề mặt vì dầu có thể gây ra rỗ khí trong mối hàn. Nều bề mặt có dầu, khi đó phải làm sạch bằng dung dịch xút.
  a.Thiết lập các thong số
  Điều chỉnh thiết bị để hàn thép Cacbon và hợp kim thấp dày 2.4mm theo các thong số cho trong phụ lục. Ở mức chiều dày này, nên điều chỉnh dòng điện trong khoảng từ 135÷175A, sử dụng khí bảo vệ là Argon với lưu lượng là 10cfh, điện cực 2%Thori đầu nhọn, đường kính miệng phun là 24mm.
  Hàn các loại thép này ở tư thế hàn ngang và hàn ngửa dễ hơn so với hàn nhôm.
  b.Tư thế hàn sấp
  Sau khi đã điều chỉnh thiết bị, hàn đính các tấm mẫu rồi đặt vào trong đồ gá nếu có trước tiên nên thực hành mối hàn giáp mối không vát mép. Cả hồ quang và mối hàn đều bắt đầu từ bên phải và kết thúc ở bên trái của mẫu. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ giống như khi hàn nhôm ở tư thế này.
  c.Tư thế hàn leo
  Tư thế này cũng hàn giống như đối với nhôm, mối hàn bắt đầu từ bên dưới và kết thúc ở trên đỉnh
  d.Tư thế hàn ngang và hàn ngửa
  Hàn thép Cacbon thấp ở các tư thế này dễ hơn nhiều so với hàn nhôm. Vũng kim loại nóng chảy có độ dẻo tốt hơn nhôm và thanh kim loại phụ có thể sử dụng để dịch chuyển kim loại lỏng vào đúng vị trí. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ giống như khi hàn các kim loại khác cũng ở tư thế này.
   

Chia sẻ trang này

Toàn cảnh sinh nhật OTO-HUI lần thứ 8