Đang tải...

Công nghệ cơ khí Hàn thép không gỉ

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi bkdn, 11/4/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bkdn
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  8/4/10
  Số km:
  279
  Được đổ xăng:
  62
  Mã lực:
  51
  Xăng:
  195 lít xăng
  HÀN THÉP KHÔNG GỈ
  Yêu cầu
  -Nắm được phương pháp hàn TIG thép không gỉ
  -Thực hành hàn TIG tư thế hàn sấp
  -Thực hành hàn TIG tư thế hàn leo
  -Thực hành hàn TIG tư thế hàn ngang
  Nói chung, hàn TIG thép không gỉ dễ hơn so với magie hoặc nhôm, một phần là do sử đổi màu kim loại và thời gian hàn. Vì tốc độ truyền nhiệt của nhôm rất lớn nên nó đòi hỏi nhiều nhiệt hơn và tốc độ hàn cũng chậm hơn so với thép không gỉ. Khả năng sử dụng nguồn nhiệt công suất thấp hơn và dễ điều khiển hơn khi hàn thép không gỉ giúp cho người thợ dễ dàng đạt được chất lượng hàn cao hơn. Điểm bắt đầu của một đường hàn thép không gỉ cần rất ít nhiệt và trong khi nhôm không có sự chuyển màu khi thay đổi nhiệt độ thì thép không gỉ lại tạo điều kiện dễ dàng cho người thợ nhờ khả năng chuyển màu khi nhiệt độ tăng cao. Nếu như không thấy rõ các vân đường hàn và xung quanh mối hàn xuất hiện màu đỏ tía sẫm, điều đó có nghĩa là đã sử dụng quá nhiều nhiệt. Qua các thí nghiệm, dần dần người thợ sẽ nắm bắt được cách điều chỉnh nhiệt và tốc độ hàn thong qua sự thay đổi màu sắc này.
  1.Máy hàn
  Không giống hàn nhôm và magie sử dụng nguồn phân cực nghịch để tẩy bỏ lớp oxit bề mặt, hàn TIG thép không gỉ thường sử dụng nguồn phân cực thuận có bổ sung cao tần để gây hồ quang.
  2.Khí bảo vệ
  Hàn TIG thép không gỉ thường sử dụng Argon làm khí bảo vệ. Khi hàn các chiều dày lớn có thể sử dụng hỗn hợp 25% Argon + 75% Heli để đạt được độ thấu tốt hơn
  3.Điện cực
  Nên sử dụng loại điện cực có 2% Thori. Các đường kính từ 1.4mm-4,8mm được sử dụng để hàn các chiều dày tới 1,27mm. Điện cực được mài nhọn đầu trước khi lắp vào mỏ han
  4.Kim loại phụ
  Nên sử dụng kim loại phụ cùng loại với lim loại cơ bản. Nói chung nếu muốn có mối hàn tốt nên sử dụng các thanh nhỏ vì để nung chảy nó cần ít nhiệt hơn. Các thanh lớn sẽ chiếm mất nhiều nhiệt của hồ quang nên nói chung là khó sử dụng đối với người mới bắt đầu.
  5.Tư thế và liên kết hàn
  Hàn TIG thép không gỉ có thể hàn được ở mọi tư thế, tuy nhiên nên giảm cường độ dòng điện khoảng 10%÷20% khi hàn leo, hàn ngang và hàn ngửa để dễ kiểm soát dòng kim loại lỏng. Tức là nếu như hàn tốt ở tư thế hàn sấp với cường độ dòng điện là 100A thì khi hàn ở các tư thế khác phải giảm dòng điện xuống còn từ 80÷90A và điều chỉnh trong khoảng này cho tới khi đạt được chất lượng mối hàn tốt
  Thép không gỉ có chiều dày dưới 1,6mm thì không cần vát mép, trên 6,4mm thì phải vát mép chữ V đơn. Có thể hàn các lien kết góc và lien kết chồng với chiều dày từ 1,6mm-12,7mm.
  Khi hàn các chiều dày mỏng hơn nữa, phải sử dụng thật ít nhiệt mặc dù khi đó thời gian hàn sẽ tăng lên rất nhiều. Sử dụng ít nhiệt không những tạo ra mối hàn bền hơn mà còn dễ kiểm soát các biến dạng hơn nếu sử dụng đồ gá thích hợp. Khác với thép cácbon hoặc các loại thép hợp kim thấp khác, thép không gỉ cần phải được kẹp chặt khi hàn để hạn chế biến dạng.
  Các mối hàn góc thường được kẹp vào phía sau một tấm đồng, tấm đồng này se giúp làm giảm cháy thủng, 1 vấn đề khó khắc phục đối với người mới hàn. Ra nhiệt phía sau tấm đồng này lên khoảng 3160C
  sẽ giúp cho người thưc hành có thể đạt được độ thấu và ngấu tôt. Nói chung kỹ thuật hàn thép không gỉ tương tự kỹ thuật hàn các loại kim loại khác.

  sẽ giúp cho người thưc hành có thể đạt được độ thấu và ngấu tôt. Nói chung kỹ thuật hàn thép không gỉ tương tự kỹ thuật hàn các loại kim loại khác.
   

Chia sẻ trang này

Toàn cảnh sinh nhật OTO-HUI lần thứ 8