Đang tải...

CLB Điện tử - Viễn thông Hệ thống giám sát môi trường (environment monitoring system)

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ các ngành kỹ thuật' bắt đầu bởi bmt-hui, 25/1/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bmt-hui
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  15/10/09
  Số km:
  531
  Được đổ xăng:
  33
  Mã lực:
  51
  Xăng dự trữ:
  51 lít xăng
  HỆ THỐNG GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG
  (ENVIRONMENT MONITORING SYSTEM)

  Các hệ thống cơ sở hạ tầng như hệ thống cấp nguồn, điều hòa không khí, an ninh, an toàn… là những thành phần không thể thiếu của mỗi tòa nhà. Công việc kinh doanh sẽ bị tổn thất hàng ngàn, thậm chí hàng triệu USD khi các hệ thống này bị hư hỏng. Do đó để các hệ thống này vận hành một cách hiệu quả, công việc bảo trì các hệ thống này là rất cần thiết vá quan trọng. Giám sát trạng thái hoạt động của các hệ thống này cũng chính là một phần của việc bảo trì. Giám sát hiệu quả sẽ giúp xác định những sự cố xảy ra một cách nhanh chóng nhất, giúp giảm thời gian ngừng hoạt động và giảm thời gian sửa chữa các hư hỏng.

  Hãng Linkwise, Singapore, đã nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng thành công hệ thống giám sát môi trường (Enviroment Monitoring System) vào thực tế. Sản phẩm Message Master 4000 là một hệ thống giám sát và báo động có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu giám sát, điều khiển, và quản lý các hệ thống cơ sở hạ tầng.

  TÍNH NĂNG CHÍNH


  Tính năng quan trọng nhất của Message Master 4000 là khả năng giám sát và thông báo sự cố qua SMS hoặc gửi email đến người sử dụng. Với tính năng gửi email, Message Master 4000 sẽ được nối vào mạng có khả năng truy cập Internet. Người sử dụng cần cung cấp tài khoàn một email nguồn và các địa chỉ email đích, khi đó Message Master 4000 sẽ tự động đăng nhập tài khoản email nguồn và gửi email tới tất cả các địa chỉ email đích. Với tính năng gửi SMS, Message Master 4000 sẽ sử dụng một sim điện thoại mạng GSM thông thường và gửi SMS tới tất cả các số điện thoại được cài đặt trước. Đặc biệt, Message Master 4000 có thể hỗ trợ đến 40 số điện thoại và các số này có thể chia thành từng nhóm cho từng hệ thống cần được giám sát (chẳng hạn nhóm 1 cho hệ thống máy lạnh chính xác, nhóm 2 cho hệ thống UPS).

  Bên cạnh đó, Message Master 4000 có một tính năng không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống giám sát nào là ghi nhớ lịch sử sự kiện. Bất kỳ sự kiện nào như truy cập thiết bị, cấu hình thiết bị, sự cố thiết bị đều được Message Master 4000 ghi vào bộ nhớ với khả năng lưu trữ lên đến 500 dòng sự kiện. Nếu người quản trị hệ thống muốn lưu trữ lịch sử giám sát, họ có thể xuất ra tập tin XML và ghi vào ổ cứng máy tính, sau đó sử dụng các phần mềm có hỗ trợ tập tin XML (phổ biến nhất là chương trình Excel) để xem một cách dễ dàng và thuận tiện.


  Các tính năng:
  • Hoạt động như một hệ thống đơn hoặc hệ thống mạng.
  • Phần cứng, phần mềm giám sát và điều khiển nằm trong một thiết bị.
  • Hoạt động độc lập, không cần sử dụng máy tính hoặc phần mềm khác.
  • Người sử dụng có thể tự cấu hình thông số.
  • Truy cập và cấu hình bằng trình duyệt web.
  • Có thể quản lý thiết bị qua mạng LAN hoặc qua Internet, Intranet.
  • Điều khiển thiết bị qua trình duyệt web hoặc qua nhắn tin SMS.
  • Giám sát theo chu kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và tin cậy.
  • 8 hoặc 16 ngõ vào digital, cho phép ngõ vào tiếp điểm hoặc điện áp.
  • 4 ngõ vào analog.
  • 2 hoặc 4 ngõ ra rơle (tùy mã hàng).
  • Màn hình LCD 2 x 16 hiển thị các trạng thái và thông số quan trọng.
  • Tín hiệu báo động SMS có thể gửi tới 40 số di động cùng lúc.
  • Tín hiệu báo động SMS có thể lặp lại.
  • Có thể gửi tín hiệu báo động qua email.
  • Đồng hồ có khả năng tự đồng bộ thời gian với các thiết bị trong mạng.
  • Có thể tự động gửi qua SMS theo lịch định sẵn trạng thái hệ thống.
  • Bộ nhớ có thể lưu trữ 500 dòng sự kiện.
  • Tập tin dạng XML có thể dễ dàng đọc bằng các phần mềm thông thường.
  • Có thể mở rộng bằng cách kết nối nhiều Message Master.
  • Tự động kết nối khi có nhiều hơn một Message Master trong mạng.

  KHẢ NĂNG KẾT NỐI VÀ MỞ RỘNG

  Một Message Masster chỉ có tối đa 16 ngõ vào digital và 4 analog. Do đó khi người sử dụng cần mở rộng giám sát, Linkwise đề xuất giải pháp sử dụng thiết bị WEBIO Controller. Nhiều WEBIO Controller kết nối với nhau sẽ cho phép giám sát hàng trăm ngõ vào digital và analog. WEBIO Controller có thể được sử dụng riêng biệt mà không cần kết nối với Message Master. Khi đó, tín hiệu báo động sẽ được gửi qua email và ngõ ra rơle có thể được cấu hình để báo động âm thanh tại chỗ hoặc báo động qua các thiết bị còi và đèn chớp.


  Kết nối một Message Master (RMC1, RMC2) với một hoặc nhiều WEBIO (WEC1, WEC2)
  WEBIO được sử dụng để tăng số lượng IO khi cần mở rộng thêm các điểm giám sát mà Message Master không thể cung cấp. Các ngõ vào analog và digital của WEBIO có thể kết nối tới nhiều thiết bị khác nhau, tương tự Message Master. Khi bất cứ sự cố nào xảy ra, WEBIO sẽ gửi tín hiệu báo động tới Message Master qua mạng Ethernet sử dụng giao thức PBNet (TCP/IP). Sau đó, Message Master sẽ gửi tín hiệu báo động tới người sử dụng qua SMS, Message Master lúc này hoạt động tương tự một cổng kết nối SMS. WEBIO cũng sẽ kiểm tra định kỳ bất cứ các tín hiệu SMS nào từ Message Master. Người dùng có thể sử dụng SMS để lập trình WEBIO. Message Master có thể hỗ trợ một số lượng lớn WEBIO trong cùng một mạng.

  Kết nối nhiều Message Master (RMC1, RMC2) với một hoặc nhiều WEBIO (WEC1, WEC2)
  Mỗi WEBIO có thể kết nối tới bốn Message Master trong cùng mạng. Điều đó có nghĩa là bất cứ khi nào WEBIO báo động, một trong bốn Message Master đều có thể gửi SMS tới người dùng. Thứ tự gửi tín hiệu do người dùng cấu hình. Khi Message Master thứ nhất đang xử lý tín một hiệu báo động, Message Master thứ hai sẽ thực hiện việc gửi SMS báo động. Điều này đảm bảo tín hiệu báo động sẽ luôn luôn được gửi đến người dùng trong thời gian ngắn nhất. Đây cũng là một phương pháp dự phòng trong trường hợp có một Message Master hư hỏng. Các Message Master và WEBIO sẽ giám sát lẫn nhau, đảm bảo khi một thiết bị hư hỏng sẽ có tín hiệu báo động gửi về người sử dụng.

  Kết nối nhiều Message Master (RMC1 & RMC2)
  Đây là một cách đơn giản để mở rộng các điểm giám sát. Mỗi Message Master sẽ chịu trách nhiệm giám sát những ngõ vào của nó và gửi SMS khi có sự cố. Chúng hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Thêm vào đó, chúng cũng có thể giám sát tín hiệu hoạt động lẫn nhau. Khi một thiết bị hư hỏng, các thiết bị còn lại sẽ gửi SMS thông báo sự cố đến người sử dụng.

  ỨNG DỤNG

  Message Master và WEBIO được ứng dụng để giám sát các hệ thống cơ sở hạ tầng của một tòa nhà. Hệ thống này giúp cho các nhà quản lý và đội ngũ kỹ sư chủ động trong công tác bảo trì cũng như nhanh chóng xác định các sự cố xảy ra. Message Master và WEBIO có giá thành rẻ, dễ dàng cấu hình và vận hành. Hệ thống giám sát được ứng dụng để quản lý các hệ thống sau:


  dgamepark (duc.ho@gsc.com.com)
   

Chia sẻ trang này