Đang tải...

Bến Tre Hello oto - hui bến tre

Thảo luận trong 'Miền Nam' bắt đầu bởi autost, 7/11/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. autost
  Offline

  <b>O-H Team/b></br>
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  18/4/09
  Số km:
  509
  Được đổ xăng:
  2
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  184 lít xăng
  Chào tất cả các bác. Hôm nay, ngày 7/11/2010 cộng đồng oto-hui Bến Tre chính thức ra mắt. Mong các bạn nhiệt tình tham gia, đóng góp tích cực cho cộng đồng oto Bến Tre, để Bến Tre - quê hương Đồng Khởi ngày càng phát triển hơn nhé các bác
   
 2. autost
  Offline

  <b>O-H Team/b></br>
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  18/4/09
  Số km:
  509
  Được đổ xăng:
  2
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  184 lít xăng
  Sau đây là vài thông tin cơ bản về Bến Tre quê hương mình:
  GIỚI THIỆU CHUNG BẾN TRE
  Diện tích : 2.315 km2
  Dân số : 1.254.589 người
  Đơn vị HC : 1 thành phố & 8 huyện
  Dân tộc : Kinh
  Khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, các tháng còn lại là mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm từ 26 - 27oC. Lượng mưa trung bình năm từ 1.250 - 1.500 mm.
  [​IMG]
  Bến Tre là một trong 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên là: 2.315 km2, được hình thành bởi cù lao An Hoá, cù lao Bảo, cù lao Minh và do phù sa của 4 nhánh sông Cửu Long bồi tụ mà thành (gồm sông Tiền dài 83 km, sông Ba Lai 59 km, sông Hàm Luông 71 km, sông Cổ Chiên 82 km). Điểm cực bắc của Bến Tre nằm trên vĩ độ 9048' bắc, điểm cực nam nằm trên vĩ độ 10020' bắc, điểm cực đông nằm trên kinh độ 106048' đông, điểm cực tây nằm trên kinh độ 105057' đông.

  Địa hình của Bến Tre bằng phẳng, rải rác những giồng cát xen kẽ với ruộng vườn, không có rừng cây lớn, chỉ có một số rừng chồi và những dải rừng ngập mặn ở ven biển và các cửa sông. Nhìn từ trên cao xuống, Bến Tre có hình giẻ quạt, đầu nhọn nằm ở thượng nguồn, các nhánh sông lớn như hình nan quạt xòe rộng ở phía đông. Phía bắc giáp tỉnh Tiền Giang, có ranh giới chung là sông Tiền, phía nam giáp tỉnh Trà Vinh, phía tây giáp tỉnh Vĩnh Long, có ranh giới chung là sông Cổ Chiên, phía đông giáp biển Đông, với chiều dài bờ biển là 65 km. Những con sông lớn nối từ biển Đông qua các cửa sông chính (cửa Đại, cửa Ba Lai, cửa Hàm Luông, cửa Cổ Chiên), ngược về phía thượng nguồn đến tận Campuchia; cùng hệ thống kênh rạch chằng chịt khoảng 6.000 km đan vào nhau chở nặng phù sa chảy khắp ba dải cù lao là một lợi thế của Bến Tre trong phát triển giao thông thủy, hệ thống thủy lợi, phát triển kinh tế biển, kinh tế vườn, trao đổi hàng hoá với các tỉnh lân cận. Từ Bến Tre, tàu bè có thể đến thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây. Ngược lại, tàu bè từ thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây đều phải qua Bến Tre.

  Song song với giao thông thủy, ở Bến Tre, hệ thống giao thông đường bộ cũng có một vị trí rất đặc biệt. Thị xã Bến Tre nối liền với thành phố Hồ Chí Minh (qua Tiền Giang, Long An) dài 86 km. Quốc lộ 60 từ phà Rạch Miễu qua thị xã Bến Tre, qua sông Hàm Luông, thị trấn Mỏ Cày, đến phà Cổ Chiên, sang tỉnh Trà Vinh. Quốc lộ 57 từ thị trấn Mỏ Cày, qua thị trấn Chợ Lách đến phà Đình Khao sang Vĩnh Long. Tỉnh lộ 888 nối thị trấn Mỏ Cày với thị trấn Thạnh Phú. Tỉnh lộ 885 nối thị xã Bến Tre với thị trấn Ba Tri, qua thị trấn Giồng Trôm. Tỉnh lộ 884 từ ngã ba Tân Thành đến bến phà Tân Phú. Tỉnh lộ 882 nối quốc lộ 60 với quốc lộ 57. Tỉnh lộ 883 nối quốc lộ 60 qua thị trấn Bình Đại đến xã Thới Thuận. Tỉnh lộ 887 từ cầu Bến Tre xuống ngã ba Sơn Đốc.

  Dự kiến vào năm 2007, cầu Rạch Miễu - công trình thế kỷ, là niềm mong ước của bao thế hệ người dân trong tỉnh - đang được gấp rút hoàn thành sẽ gối đầu lên hai bờ sông Tiền; cầu Hàm Luông nối liền cù lao Bảo, cù lao Minh. Từ đây, cùng với hệ thống cầu đường nội tỉnh, ba dải cù lao An Hoá - Bảo - Minh thông thương là điều kiện giúp cho những tiềm năng kinh tế - văn hoá - xã hội của Bến Tre được khơi dậy và phát triển mạnh mẽ. ( hiện nay xong xuôi hết rồi, bà con khỏi phải lo.)


  Vị trí địa lý
  [​IMG]
  Nhìn trên bản đồ, tỉnh Bến Tre có hình rẻ quạt, mà đầu nhọn nằm ở thượng nguồn, các nhánh sông lớn giống như nan quạt xòe rộng ra ở phía đông. Diện tích tự nhiên của tỉnh có 2.315,01 km2, phía bắc giáp tỉnh Tiền Giang, có ranh giới chung là sông Tiền, phía tây và nam giáp tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Trà Vinh, có ranh giới chung là sông Cổ Chiên, phía đông giáp biển Đông với chiều dài bờ biển 65 km. Bốn con sông lớn: Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên bao bọc và chia Bến Tre thành ba phần: cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh phù sa màu mỡ, cây trái sum suê...
  SÔNG RẠCH.
  Sông Cửu Long khi chảy vào nước ta, chia làm hai nhánh ở phía đông gọi là sông Tiền, nhánh ở phía tây gọi là sông Hậu. Sông Tiền, trước khi đổ ra biển lại tách ra làm bốn nhánh như hình nan quạt, ôm gọn ba dải cù lao Bến Tre. Đó là các sông Mỹ Tho, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên. Tất cả đều chảy theo hướng tây bắc – đông nam và đổ ra biển hàng trăm tỷ mét khối nước mỗi năm. Trải qua hàng chục thế kỷ, dòng sông đã cần mẫn chuyên chở phù sa từ phía thượng nguồn, bồi tụ nên vùng Nam Bộ phì nhiêu, trong đó có đất Bến Tre. Bốn con sông này đã giữ một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hoá của nhân dân trong tỉnh: cung cấp nước ngọt cho sinh hoạt và cho nông nghiệp, những thức ăn giàu đạm như tôm, cá, cua, ốc, góp phần làm tươi đẹp cảnh quan, điều hoà khí hậu của một vùng đất cù lao ba bề sông nước. Các con sông có một vị trí quan trọng trong hệ thống giao thông thủy, không chỉ của tỉnh mà cả miền đồng bằng rộng lớn. Từ môi trường thuận lợi này, việc giao lưu văn hoá cũng phát triển mạnh mẽ với các vùng xung quanh.
  Trên đôi bờ của các con sông là những cánh đồng đất đai màu mỡ, những vườn cây ăn trái sum suê, những xóm làng đông đúc dân cư, những bến sông, bến phà, chợ búa tấp nhập thuyền bè, tạo nên cảnh sắc của một vùng quê rộng lớn, trù phú và thơ mộng.
  Ngoài bốn con sông chính trên, Bến Tre còn có một mạng lưới sông, rạch, kênh đào chằng chịt nối liền nhau, tạo thành một mạng lưới giao thông và thủy lợi rất thuận tiện. Trung bình đi dọc theo các sông chính, cứ cách khoảng 1 đến 2 km là có một con rạch hay kênh. Bến Tre có hàng trăm sông, rạch và kênh, trong khi đó có trên 60 con sông, rạch, kênh rộng từ 50 – 100 m. Đáng chú ý có các sông rạch, kênh quan trọng sau đây:
  Sông Bến Tre: dài khoảng 30 km, chảy từ trung tâm cù lao Bảo (Tân Hào - Giồng Trôm), một nhánh nối với kênh Chẹt Sậy qua sông Ba Lai, một nhánh qua thị xã, đổ ra sông Hàm Luông. Đây là con đường thủy quan trọng của tỉnh.
  Rạch Cái Mơn: dài 11 km, chảy qua vùng cây ăn trái nổi tiếng trù phú Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa (huyện Chợ Lách) đổ ra sông Hàm Luông.
  Rạch Mỏ Cày: chảy qua thị trấn Mỏ Cày (thông với kênh Mỏ Cày – Thom) ra Hòa Lộc, nhập với rạch Giồng Keo, đổ ra sông Hàm Luông.
  Kênh Mỏ Cày – Thom: được đào từ năm 1905, nối rạch Mỏ Cày với rạch Thom, tạo thành con đường lưu thông giữa sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên, dài 15 km. Con kênh này cũng với kênh Chẹt Sậy – An Hóa bên cù lao Minh làm thành con đường thủy quan trọng nối liền Mỹ Tho (Tiền Giang), Bến Tre, Mỏ Cày và Trà Vinh.
  Rạch Băng Cung: là một nhánh của sông Hàm Luông chảy từ Đại Điền, Mỹ Hưng, An Thạnh đến Giao Thạnh, đổ ra sông Hàm Luông như một cánh cung dài 23 km, một nhánh đổ ra sông Cổ Chiên.
  Rạch Ba Tri: chảy từ Phú Lễ, Phú Ngãi qua thị trấn Ba Tri rồi ra sông Hàm Luông, dài 8 km vừa có giá trị giao thông, vừa có giá trị tưới tiêu cho các cánh đồng của huyện Ba Tri.
  Kênh Đồng Xuân: được đào từ năm 1888 đến năm 1890, dài 11 km nối liền rạch Ba Tri với rạch Tân Xuân.
  Kênh Chẹt Sậy – An Hóa: được đào năm 1878, dài 6 km nối liền sông Bến Tre với sông Ba Lai. Đến năm 1905, đoạn kênh An Hóa dài 3,5 km nối sông Ba Lai với sông Mỹ Tho được đào tiếp, tạo nên con đường thủy quan trọng từ sông Hàm Luông qua thị xã Bến Tre đến sông Mỹ Tho và đi các tỉnh bạn.
  Từ sau chiến thắng mùa xuân năm 1975, chính quyền cách mạng tỉnh Bến Tre đã chủ trương trục vớt các tàu giặc bị đánh chìm và các chướng ngại vật khác trên các sông trong thời chiến tranh, khơi thông dòng chảy, tạo sự an toàn thuận lợi cho tàu thuyền đi lại, đồng thời tu sửa, nạo vét các kênh cũ, vừa để phục vụ giao thông, vừa phục vụ thủy lợi. Một số kênh mới được đào thêm sau ngày giải phóng, có trạm bơm điện đặt ở đầu mối để phục vụ cho yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp như:
  1.Kênh chính A và B (Giồng Trôm – Ba Tri)
  2.Kênh Hữu Định – Chẹt Sậy (Châu Thành)
  3.Kênh An Hóa - Thới Lai (Bình Đại)
  4.Kênh Hưng Khánh Trung – Vĩnh Thành (Chợ Lách)
  5.Kênh An Định – Tân Trung (Mỏ Cày)


  GIỚI THIỆU CHUNG VỀ MỎ CÀY:
  [​IMG]
  MỎ CÀY ĐƯỢC CHIA LÀM 2 HUYỆN.MỎ CÀY BẮC,VÀ MỎ CÀY NAM.
  Mỏ Cày Bắc:
  Mỏ Cày Bắc là một huyện thuộc tỉnh Bến Tre được thành lập vào ngày 25 tháng 3 năm 2009 theo Nghị định số 08/CP ngày 9 tháng 2 năm 2009 của Chính phủ Việt Nam [1].
  Mỏ Cày Bắc có tổng diện tích tự nhiên là 154,6378 km2 và có 124.377 nhân khẩu. Khi mới thành lập huyện bao gồm 134,1911 km2 diện tích tự nhiên và 109.575 nhân khẩu của huyện Mỏ Cày cũ và 20,4467 km2 diện tích tự nhiên và 14.802 nhân khẩu của huyện Chợ Lách. Mật độ dân số 804 người/km2.
  Huyện có 13 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các xã: Thanh Tân, Thạnh Ngãi, Tân Phú Tây, Tân Thành Bình, Thành An, Phước Mỹ Trung, Tân Thanh Tây, Tân Bình, Nhuận Phú Tân, Hoà Lộc, Khánh Thạnh Tân, Hưng Khánh Trung A và Phú Mỹ.
  Huyện Mỏ Cày Bắc có địa giới hành chính như sau: Đông giáp huyện Mỏ Cày Nam, huyện Giồng Trôm; Tây giáp huyện Chợ Lách; Nam giáp tỉnh Vĩnh Long; Bắc giáp huyện Châu Thành, thị xã Bến Tre.
  Mỏ Cày Nam
  Mỏ Cày Nam là một đơn vị hành chính cấp huyện của Việt Nam chính thức được thành lập vào ngày 25 tháng 3 năm 2009 theo Nghị định số 08/CP ngày 9 tháng 2 năm 2009 của Chính phủ Việt Nam.[1] Huyện này thuộc tỉnh Bến Tre.
  Mỏ Cày Nam vốn là một phần của huyện Mỏ Cày. Sau khi phần phía Bắc của huyện Mỏ Cày và một phần nhỏ của huyện Chợ Lách hợp lại thành huyện Mỏ Cày Bắc. Phần còn lại của huyện Mỏ Cày được lập thành Mỏ Cày Nam.
  Mỏ Cày Nam rộng 219,8895 km2 và có 166.474 dân cư (tính tại thời điểm có nghị định thành lập huyện). Mật độ dân số 757 người/km2.
  Mỏ Cày Nam gồm 17 đơn vị hành chính, đó là thị trấn Mỏ Cày và các xã Định Thuỷ, Phước Hiệp, Đa Phước Hội, Thành Thới B, Bình Khánh Đông, Bình Khánh Tây, An Định, An Thới, Thành Thới A, Hương Mỹ, Cẩm Sơn, Ngãi Đăng, Minh Đức, Tân Trung, Tân Hội,An Thạnh gồm các ấp:an lộc thị,vĩnh khánh,an hòa,an lộc giồng,an phong,an bình,bình thới...
  Về địa giới hành chính, Mỏ Cày Nam có phía Đông giáp huyện Giồng Trôm; Tây giáp tỉnh Trà Vinh; Bắc - Đông Bắc giáp huyện Mỏ Cày Bắc và huyện Giồng Trôm; Nam - Tây Nam giáp huyện Thạnh Phú và tỉnh Trà Vinh; .
  Chính trị và hành chính
  Bí thư tỉnh ủy:Huỳnh Văn Be
  Chủ tịch HĐND:Huỳnh Văn Be
  Chủ tịch UBND:Nguyễn Thái Xây
  về Địa lý
  Tỉnh lỵ Thành phố Bến Tre
  Miền:Đồng bằng sông Cửu Long
  Diện tích:2.321,6 km²
  GỒM thị xã VÀ Thành phố Bến Tre,gồm các huyện:
  Châu Thành,Chợ Lách,Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam
  Giồng Trôm, Bình Đại,Ba Tri, Thạnh Phú.
  Nhân khẩu:
  Số dân1.354.589 người
  • Mật độ:583 người/km²
  • Nông thôn:47%
  • Thành thị 53%
  Dân tộc:Việt, Hoa,Khmer, Tày
  Mã điện thoại:075.3848848
  Mã bưu chính:83
  ISO 3166-2
  VN-50
  Biển số xe:71xxxx
   
 3. vothanhtam19
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  28/7/09
  Số km:
  1,936
  Được đổ xăng:
  90
  Mã lực:
  401
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  2,099 lít xăng
  vào hưởng ứng cộng đồng Bến Tre mới được.quê hương xứ dừa,hôm nào đem đặc sản lên cho anh em thưởng thức nha bác DIEN.44.
   
 4. autost
  Offline

  <b>O-H Team/b></br>
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  18/4/09
  Số km:
  509
  Được đổ xăng:
  2
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  184 lít xăng
  tưởng chuyện gi lớn lắm. chứ chuyện này thì quá nhỏ, vô tư luôn bác Tâm ơi, có dịp mời bác về dưới chơi nhé
   
 5. autost
  Offline

  <b>O-H Team/b></br>
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  18/4/09
  Số km:
  509
  Được đổ xăng:
  2
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  184 lít xăng
  Sau đây là đặc sản của miền quê BT

  Món ngon xứ dừa 31/08/2009 - 224 view
  [​IMG]
  Sống ở môi trường sông nước, ở xứ sở dừa mọc thành rừng, người Bến Tre đã sáng tạo nên những món ăn ngon từ nguyên liệu là dừa và các sản phẩm độc đáo có sẵn từ môi trường này.
  1/ Cháo dừa

  Với người con Bến Tre lang bạt xa xứ, món cháo dừa luôn là nỗi hoài niệm. Từ thuở quê dừa còn hoang sơ, khi việc đồng áng, vườn tược rỗi rãi, ngồi chuyện vãn sự đời bên ngọn đèn dầu, thưởng thức món cháo dừa với miếng đường thùng vàng thơm mùi mật mía thì thật tuyệt vời.

  Cháo được nấu bằng gạo dẻo, hầm nhừ, vắt nước cốt dừa vào và thêm chút muối. Quan trọng là tính toán lượng nước để cháo không quá loãng nhưng phải có độ sánh mới ngon. Cháo dừa phải ăn từ từ để cảm nhận vị béo của dừa, vị ngọt thơm của đường. Lua một miếng cháo, cắn miếng đường kêu lốc cốc, vừa ngon miệng vừa vui tai.Người ăn chay kẻ ăn mặn đều dùng được món cháo này.

  Cháo dừa chỉ là món ăn của người bình dân, hầu như không xuất hiện ở những chốn cao sang, nhưng lại là món hễ lâu không được ăn thì nhớ .

  Cháo dừa nấu với cá tra cũng được nhiều người chuộng vì bà con miệt vườn vốn sẵn cá tra. Cháo dừa cá tra ăn kèm với bắp chuối (hoa chuối ) bào mỏng, trộn rau thơm xắt nhuyễn, thêm chút giấm chút đường, nuớc mắm ngon, bỏ thêm chút ớt...

  2/ Cơm nước dừa
  [​IMG]

  Món này phải chọn dừa xiêm vừa nạo nấu mới ngon. Dừa non hay dừa cứng cạy thì nước không ngọt, không thơm bằng. Chọn gạo dẻo thơm, vo sạch, ráo nước. Dùng quả dừa làm “nồi cơm”. Vạt quả dừa, đổ nước ra, cho gạo vào quả dừa, sau đó đổ nước dừa vào trở lại, tính sao cho vừa nước vừa gạo. Nếu cho nhiều nước, cơm sẽ bị nhão; ít nước cơm không chín. Đem quả dừa chưng cách thủy, không cần xới khi nấu. Ăn cơm dừa phải dùng muỗng nhỏ vì không xới cơm ra chén mà để nguyên trong quả dừa khi ăn. Cơm nóng ăn với tép rang dừa càng ngon, nhai chậm để thưởng thức vị ngọt thơm của nước dừa đã thấm vào hạt cơm. Có thể ví cơm dừa như cách nấu món cơm lam đặc biệt của nhiều vùng dân tộc ít người miền núi ở nước ta.

  3.Cá bống kho nước dừa
  [​IMG]
  Cá bống dừa có rất nhiều ở cácmương rạch trong vườn dừa, nhất là những nơi có nhiều dừa nước. Người ta bắt cá bống dừa bằng cách câu hay đặt lọp.


  Cá bống dừa chà sạch vảy, bỏ ruột, ướp muối, nước mắm, đường, nước màu dừa, sả. Sau khi ướp để khoảng 15, 20 phút cho cá thấm gia vị mới đem kho. Để lửa riu riu, thấy cá săn, vắt nước cốt dừa vô, tiếp tục kho đến khi nước cốt dừa sắc xuống, thấm vào cá dậy mùi rất thơm. Rắc thêm tiêu cho thơm, ăn với cải trời luộc hoặc canh bù ngót . Bữa cơm đạm bạc với con cá, mớ rau trong vườn dừa nhưng hương vị đậm đà khó quên.

  4/ Tép rang dừa
  [​IMG]
  Tép bạc đất ướp đường, muối rang với nước cốt dừa cho keo lại, ăn với cơm nếp, cơm nóng hoặc cháo trắng - đây là món ăn quen thuộc của người xứ dừa, ăn hoài không chán.
  5/ Tép kho sả, nước cốt dừa

  Tép bạc hoặc tép bầu cắt đầu, cắt chân, bỏ đuôi, để ráo nước. Dừa cứng cạy gọt bỏ da, xắt mỏng bỏ chung với tép, ướp sả bằm nhuyễn, chút nước màu dừa, ít nuớc mắm, muối vừa ăn, để khoảng 10 - 15 phút cho thấm gia vị. Kho đến khi nồi tép rút cạn, chế thêm nước cốt dừa vào tiếp tục kho cho cạn nước, ăn kèm canh rau hay rau luộc, rau sống đều ngon . Đặc biệt, vị mặn, béo, giòn, ngọt của lát dừa cứng cạy có khi còn ngon hơn tép. Người Bến Tre gọi một cách ví von những miếng dừa kho này là “thịt heo rừng”.

  6/ Củ hủ làm dưa, chiên bánh xèo

  Khi muốn ăn củ hủ, cứ ra vườn thấy cây dừa nào không phát triển tốt ( thường là cây chưa có trái ) thì chặt bỏ để lấy củ hủ. Củ hủ là phần đọt non của cây dừa, xắt thành sợi thay giá làm nhân, chiên bánh xèo rất thơm và ngọt ( người dân xứ dừa có lệ chiên bánh xèo vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch tức dịp Tết Đoan ngọ). Các bà nội trợ còn làm thành món dưa chua, ăn với cá kho tộ, thịt kho tàu rất ngon. Củ hủ trộn với tôm làm món gỏi (nộm) cũng rất đặc sắc.

  Người ăn chay dùng củ hủ chế biến được nhiều món như làm giả món cá thu kho rất ngon và nhìn giống cá thật .

  7 / Mắm kho dừa

  Người ta thường dùng mắm cá linh hay cá sặc (các loại mắm cá đồng đặc sản của người dân Nam Bộ) để làm món này.

  Mắm sống cho vào nồi, chế nước dừa dão nấu sôi cho mắm rã thịt, nhắc xuống, dùng rổ lược bỏ xương cá. Tiếp tục bắc lên bếp, cho tép bạc đất, cá trê hoặc cá lóc, cá rô mề đã cắt thành khứa vào kho cho thấm. (Khi ăn phải có bếp than (hay bếp gas) nhỏ để trên bàn ăn dùng giữ nóng nồi mắm, mắm nguội sẽ mất ngon). Bắt đầu ăn mới tiếp tục cho cà tím, khổ qua đèo, đậu bắp cắt vừa miếng, ớt sừng trâu bẻ đôi vào nồi mắm, chế nước cốt dừa vào để sôi lại, nêm nếm vừa ăn .

  Cà, đậu bắp, khổ qua chỉ nấu vừa chín tới, nấu quá chín các loại “bổi” này sẽ mất ngon. Món mắm kho dừa ăn kèm với rất nhiều loại rau như rau dừa, rau nhút, rau ngổ, rau muống chẻ, cải trời, kèo nèo, rau mát, rau đắng, bắp chuối xiêm ( đập dập chẻ đôi, cắt bỏ cùi,vắt chanh cho trắng), ớt hiểm, các loại rau thơm... Loại mắm này có thể ăn với cơm hay bún đều được.
   
 6. autost
  Offline

  <b>O-H Team/b></br>
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  18/4/09
  Số km:
  509
  Được đổ xăng:
  2
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  184 lít xăng
  Và khi nói đến Bến Tre thì không thể thiếu 1 thứ:........

  .........Nghề làm kẹo dừa ở Bến Tre
  Người viết: Thu Thảo (Bảo Tàng Bến Tre)
  24/12/2008
  Bến Tre nước ngọt sông dài
  Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
  Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo

  Gái Mỏ Cày vừa khéo (lại) vừa ngoan.

  Kẹo dừa Bến Tre vừa là một đặc sản ẩm thực, vừa là một nghề thủ công truyền thống mang đậm văn hóa xứ sở. Đất nước ta có nhiều vùng trồng dừa nhưng Bến Tre chính là nơi ra đời và phát triển nghệ thuật chế biến kẹo dừa. Các nghệ nhân ẩm thực Bến Tre đã không ngừng kế thừa nghệ thuật làm kẹo dân gian này để nâng lên thành một ngành hàng chủ lực đem lại lợi ích kinh tế và quảng bá văn hóa ẩm thực Bến Tre trong và ngoài nước.

  Ngày xưa người Bến Tre làm kẹo dừa để ăn trong gia đình hay để biếu bè bạn, người thân trong những dịp lễ tết. Sau đó, nghệ thuật làm kẹo dừa đã không ngừng được cải tiến và đã trở thành một sản phẩm truyền thống đặc biệt của Bến Tre.

  [​IMG]
  Kẹo được đỗ vào khuôn để cắt.


  Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày. Theo các tư liệu sưu tầm được thì người đầu tiên làm ra kẹo là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1914, cư ngụ tại khu phố 1, thị trấn Mỏ Cày. Nguyên liệu làm kẹo dừa gồm: nước cốt dừa, mạch nha, đường (trước kia người ta dùng đường thùng nhưng ngày nay dùng đường cát). Mạch nha được chắt lọc từ chất đường của hạt nếp khi được ủ cho lên mầm.

  Muốn làm kẹo ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Thóc nếp dùng để nấu mạch nha phải là nếp tốt, hạt to chín đều. Để nẩy mầm thóc phải được tưới bằng nước mưa sạch rồi đem nấu lấy mạch nha. Thợ nấu mạch nha phải là thợ lành nghề điêu luyện. Dừa khô lựa trái “rám vàng” mới vừa hái xuống. Vì trái dừa mới bắt đầu khô này có hương vị đặc trưng, nước cốt có độ ngọt thanh. Đường nấu kẹo phải chọn loại đường mới, có màu vàng tươi.

  Xưa kia người ta cho tất cả nguyên liệu vào bể chứa trộn đều sau đó đun sôi rồi cho vào thạp ủ (chiều làm kẹo, sáng nấu bột). Trong sản xuất đại trà hiện nay, sau khi pha chế nguyên liệu xong người ta cho vào chảo, đun sôi, sử dụng máy quay được lắp sẵn trên chảo và quay cho đến khi nào kẹo “tới” thì đổ ra mâm đã bôi dầu dừa để chống dính. Tiếp theo, dùng vải nhựa có bôi dầu dừa để ép kẹo vào khuôn, chờ nguội rồi cắt thành viên, sau đó gói từng viên kẹo riêng rồi cho vào bao bì tùy trọng lượng đặt hàng.

  Ngày nay, người Bến Tre đã cải tiến làm thêm nhiều loại kẹo dừa có kết hợp với các nguyên liệu khác làm cho kẹo dừa Bến Tre ngày càng phong phú. Người ta đã cho thêm hương vị sầu riêng, đậu phộng và thậm chí cả ca cao vào kẹo. Đây là hiện tượng giao lưu và tiếp biến văn hóa trong nghệ thuật ẩm thực rất sáng tạo để đáp ứng sở thích của nhiều đối tượng khách hàng, để có thể mở rộng thị trường. Du khách đến Bến Tre thường mua kẹo về làm quà cho gia đình, người thân, bè bạn. Có thể nói kẹo dừa khá gắn bó với cuộc hành trình khám phá văn hóa, ẩm thực, du lịch ở Bến Tre.

  Hiện tại Bến Tre có 151 cơ sở sản xuất kẹo dừa, gồm 15 công ty, 9 doanh nghiệp tư nhân, số còn lại là hộ cá thể, có khả năng sản xuất trên 30.000 tấn/năm. Cơ sở sản xuất tập trung chủ yếu trên địa bàn thị xã Bến Tre, huyện Mỏ Cày và Châu Thành, giải quyết việc làm cho trên một vạn lao động nghèo với thu nhập từ 700.000 - 1.000.000 đồng/tháng.
  [​IMG]
  Công đoạn gói kẹo.


  Từ nguồn nguyên liệu dừa rất phong phú của Bến Tre, cộng thêm tài khéo léo của người chế biến, người xứ dừa đã biết tăng thêm giá trị văn hóa, giá trị của lao động thủ công truyền thống vào sản phẩm để làm cho trái dừa không chỉ là nguồn nguyên liệu thô mà nó đã được nâng giá trị lên nhiều lần. Ở đây yếu tố văn hóa trong sản phẩm thủ công đã làm nên giá trị kinh tế, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho người dân xứ dừa. Mặt khác, chính nhờ có sự phát triển kinh tế như vậy mà nghệ thuật thủ công truyền thống lại được trân trọng, gìn giữ và không ngừng phát triển.

  Điều đáng mừng là các lò kẹo thủ công truyền thống danh tiếng như Bến Tre, Yến Hương, Thanh Long, Thiên Long, Tuyết Mai... đã không ngần ngại đầu tư bạc tỷ để đổi mới công nghệ sản xuất kẹo truyền thống, tạo nên nhiều mẫu mã, kiểu dáng ngày càng hấp dẫn khách hàng. Theo truyền thống sản xuất xưa nay các cơ sở sản xuất kẹo dừa luôn xem trọng chất lượng, chữ tín, không sử dụng chất bảo quản, đường hóa học và các chất cấm khác nhằm khẳng định thương hiệu của mình. Nhờ vậy kẹo dừa Bến Tre đã có mặt ở các thị trường trong cả nước và còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

  Một sự kiện như biểu hiện sự thành công lớn của ngành kẹo dừa Bến Tre trong năm 2002 là cùng một lúc bà Phạm Thị Tỏ - Giám đốc Công ty TNHH Đông Á đã nhận được 4 giải thưởng lớn tại Hội chợ triễn lãm hàng tiêu dùng được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11-2002. Trong 4 giải thưởng ấy, điều đáng nói là viên kẹo dừa Bến Tre lần đầu tiên được xếp vào danh mục các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao. Giải thưởng ấy như là sự xác lập chỗ đứng, khẳng định về chất lượng của viên kẹo dừa Bến Tre trên thương trường trong, ngoài nước. Ngoài ra kẹo dừa hiệu Thiên Long cũng được nhận cúp vàng Thương hiệu vì sức khỏe cộng đồng do Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế tặng tại hội chợ thành phố Cần Thơ Xuân Đinh Hợi 2007.

  Nghề sản xuất kẹo ở Bến Tre cần được tiếp tục cải tiến về công nghệ, mẫu mã cũng như việc kết hợp với các nguyên phụ liệu khác, qua đó sẽ từng bước nâng dần chất lượng, cả về hình thức để kẹo dừa mãi mãi là niềm tự hào của người Bến Tre.
   
 7. khoadongluc
  Offline

  Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,764
  Được đổ xăng:
  7,133
  Mã lực:
  2,289
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  44,190 lít xăng
  Vote cho bác dien44 xây dựng thành công cộng đồng ô tô bế tre vững mạnh nhé!~
   
 8. buctuong_lua16
  Offline

  Bằng lái Hạng D
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  22/4/09
  Số km:
  9,682
  Được đổ xăng:
  593
  Mã lực:
  516
  Xăng dự trữ:
  484 lít xăng
  Nếu có cơ hội về Bến Tre các bác có sẵn lòng đãi anh em đặc sản của quê hương các bác không
   
 9. autost
  Offline

  <b>O-H Team/b></br>
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  18/4/09
  Số km:
  509
  Được đổ xăng:
  2
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  184 lít xăng
  Cảm ơn bác đã khích lệ.
  Tất nhiên là e sẵn lòng rồi. mà còn thấy rất vui nữa!!
   
 10. tringuyen
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  18/4/09
  Số km:
  1,218
  Được đổ xăng:
  258
  Mã lực:
  266
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  4,384 lít xăng
  gioi thieu hay wa, minh la dan btre thay tu hao wa ^_^
   
 11. subinnamkha
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  28/9/11
  Số km:
  649
  Được đổ xăng:
  609
  Mã lực:
  166
  Xăng dự trữ:
  7,177 lít xăng
  Đang ở bến tre ne, đang dạy tại trường CĐN Đồng KHởi, mong muốn cộng đồng Bến tre phát triển mạnh, Hôm nào về bt tui dan đi nhậu một bữa hoành tráng gọi là ra mắt nha. OK? mà có bác nào có cd autodata không? nếu có mình có thể trao đổi. Mua hoặc đổi dừa. dt 0984855635
   
 12. anhbinhpro
  Offline

  O-H Daklak
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  6/1/11
  Số km:
  2,346
  Được đổ xăng:
  249
  Mã lực:
  466
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  6,029 lít xăng
  Chúc cộng đồng ô tô Bến Tre ngày một lớn mạnh
   
 13. subinnamkha
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  28/9/11
  Số km:
  649
  Được đổ xăng:
  609
  Mã lực:
  166
  Xăng dự trữ:
  7,177 lít xăng
  haha. minh có autodata roi, 3.24 đã cài thành công. Bác nào cần có thể liên hệ với mình nha, mình tặng các bác luôn, nếu bác nào ở bến tre thì có thể gặp trực tiếp để lấy ( mình sẽ chuyển giao cách cài đặt lun). nhân tiện thông báo ai chưa có Ondemand thì phone mình sẽ chia sẽ. vì dung lượng quá lớn nên không thể up len được mong các bác thông cảm. 0984855635 TRẦN ĐÌNH HY (SPKTTPHCM 1998) THANHPHUONG78@GMAIL.COM
   
 14. Accord
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  24/11/10
  Số km:
  128
  Được đổ xăng:
  4
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  320 lít xăng
  Anh học SPKT khóa 1998 à ?
   
 15. subinnamkha
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  28/9/11
  Số km:
  649
  Được đổ xăng:
  609
  Mã lực:
  166
  Xăng dự trữ:
  7,177 lít xăng
  đúng thế, có gì không bác, mới chuyển nghề đi dạy được mấy tháng, có gì về bến tre tìm đến ga ra điện otô Thành LỘC tìm mình, 26 này khai trương
   
 16. otohg
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  7/11/10
  Số km:
  170
  Được đổ xăng:
  19
  Mã lực:
  36
  Xăng dự trữ:
  277 lít xăng
  cho em về bến Tre với.về đó thăm cô gái bến Tre .=))=))
  bác đang dạy hả?trường đó còn tuyển không bác?
   
 17. subinnamkha
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  28/9/11
  Số km:
  649
  Được đổ xăng:
  609
  Mã lực:
  166
  Xăng dự trữ:
  7,177 lít xăng
  tuyển 4 em, có kinh nghiệm khá, vì trường tính mở gara nên yêu cầu kinh nghiệm khá cao, giới thiệu sơ về trường, trường nầy về dạy nghề là trùm bến tre, cơ sở vật chất tốt, tất cả gv ngành oto sau khi được tuyển dụng đều được đi học nước ngoài, tiêng ngành o to từ 2011 - 2015 được đầu tư 80 tỉ đồng, (vì vừa được tổng cục chọn là trường đào đạo nghề trọng điểm cấp khu vực a sean) trường có một dàn xe o tô khá nhiều khoảng 70 chiếc nên vào làm là tha hồ sửa xe. Ngoài ra các bác đi dạy thì có thể làm thêm, hiện tại mình toàn ra ngoài làm thêm
   
 18. Accord
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  24/11/10
  Số km:
  128
  Được đổ xăng:
  4
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  320 lít xăng
  Nghe anh giới thiệu cũng ham quá, yêu cầu tuyển dụng là sao anh? À cái Gara Thành Lộc gì đó của anh hay của trường? nó nằm chỗ nào vậy?
   
 19. subinnamkha
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  28/9/11
  Số km:
  649
  Được đổ xăng:
  609
  Mã lực:
  166
  Xăng dự trữ:
  7,177 lít xăng
  của anh và ông anh
   
 20. otohg
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  7/11/10
  Số km:
  170
  Được đổ xăng:
  19
  Mã lực:
  36
  Xăng dự trữ:
  277 lít xăng
  bến tre tuyển giảng viên trẻ không bác?mình không biết về đó có được không.kinh nghiệm thì không có nhưng về kiến thức có thể tạm gọi là khá ổn,còn về cơ sở vật chất trường này thì cũng bình thường.em chưa đi nhưng SPKT hay HUI điều khá tốt về cơ sở vật chất.
   

Chia sẻ trang này