Đang tải...

Chúc các cụ ngày cuối tuần an lành, hạnh phúc!

"May mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có người có thể dẫn bạn đi đến 1 nền tảng cao hơn."

CLB Nhiệt lạnh VN Một kinh nghiệm làm nguội giàn nóng

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ các ngành kỹ thuật' bắt đầu bởi haui, 8/8/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. haui
  Offline

  haui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/8/09
  Số km:
  3,254
  Được đổ xăng:
  209
  Xăng:
  315 lít xăng
  Ở nhà tôi có một máy lạnh cỡ 18.000BTU/h kiểu rời. Giàn lạnh của máy đặt trong phòng sinh hoạt chung của nhà; phòng sinh hoạt chung này có thể tích khoảng 180m³, rất thích hợp cho máy lạnh cỡ này. Giàn nóng đặt trong cái khoang nhỏ chừng 2m rộng, 1,5m cao, 0,7m sâu. Cái khoang đó có một mặt thoáng, mặt đó chỉ có 1 khoảng lá sách cao chừng 0,45m nằm theo chiều rộng để thông gió, trên khoảng đó lợp kính mờ (xem hình bên phải). Thiết kế cái khoang để giàn nóng máy lạnh như vậy để che ống và dây điện, tạo vẻ đẹp bên ngoài cho chung cư, nhưng khoảng lá sách quá nhỏ và thấp không đủ để thoát hơi nóng khi máy hoạt động. (Nhà này kiểu có gác nên chiều cao của khoang chỉ có 1,5m. Những nhà kiểu không có gác thì cái khoang đó cao hơn và có thêm khoảng lá sách trên khoảng lợp kính nên hơi nóng thoát ra được bằng sự đối lưu.)
  Vì kín như vậy nên khi máy lạnh chạy, quạt thổi giàn nóng chỉ thổi được một ít không khí nóng thoát ra ngoài, phần lớn không khí nóng luẩn quẩn trong khoang, chừng 30 phút sau là nhiệt độ trong khoang tăng lên đến mức máy nén tự ngừng, chỉ còn quạt tiếp tục thổi giàn nóng. Máy nén ngừng chạy thì trong nhà không mát nữa. Tôi đã dịch giàn nóng về phía lá sách hết cỡ, còn cách chừng 8cm, vẫn không thoát nhiệt kịp. Mỗi lần bị rơi vào tình trạng đó là phải tắt máy, đợi chừng một giờ cho giàn nóng nguội hẳn rồi mới mở máy lại, thật là khổ!
  [​IMG]

  Tôi cắt thùng TV bằng bìa ra, xếp thành cái ống bọc quanh khoảng trống giữa miệng quạt thổi hơi nóng ra và một nửa khoảng lá sách. Vậy là hơi nóng thổi từ giàn nóng ra bị ép đi gần hết theo cái ống mới tạo qua một nửa khoảng lá sách ra khỏi khoang, không khí nguội ngoài trời sẽ bị hút vào qua một nửa khoảng lá sách còn lại (xem hình bên trái) để bù cho lượng không khí đã đi ra. Kết quả: máy nén chạy liên tục cả giờ mà khoang đó vẫn nguội như không khí ngoài trời, nguội hơn so với trường hợp đối lưu không khí. Giàn nóng càng nguội thì hiệu suất bơm nhiệt càng cao, nhà mau mát hơn.

  Rất may là tôi chỉ cần đặt một giàn nóng máy lạnh trong khoang này nên có thể chia đôi khoảng lá sách, nếu có hai giàn nóng ở đó thì vô kế khả thi.
   

Chia sẻ trang này