Đang tải...

Tài liệu cơ khí Một vài lưu ý khi gia công những kim loại mềm

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi hochoi, 3/10/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hochoi
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,544
  Được đổ xăng:
  117
  Mã lực:
  401
  Xăng dự trữ:
  746 lít xăng
  #1 hochoi, 3/10/09
  Last edited by a moderator: 20/11/13
  Như chúng ta đã biết các kim loại mềm có khả năng biến dạng dẻo tương đối lớn và độ cứng tương đối thấp. Các kim loại như đồng, nhôm và một số hợp kim khác như đồng thau có thể xem là mềm hơn so với các kim loại khác như sắt và thép.


  [​IMG]

  Bởi vì những kim loại này không cứng và rắn, các dao cắt cơ khí dễ dàng cắt. Tuy nhiên, phế phẩm cắt (mạt giũ) có thể dính vào tấm kim loại hoặc lưỡi cắt, làm cho chi tiết khó được gia công, tăng độ mài mòn và giảm tuổi thọ của dao.

  Độ phản xạ tốt của các kim loại mềm cũng làm cho một số phương pháp gia công không tiếp xúc, như là laser không hiệu quả. Công suất cần thiết rất cao thường làm nóng chảy xung quanh lưỡi và làm chất lượng bề mặt rất thô. Vì vậy, quá trình gia công cần dùng các dụng cụ, máy móc và công nghệ đặc biệt.

  1. Dùng chất bôi trơn Alumtap

  Để giảm sự tích lũy mạt giũ, người ta dùng các chất bôi trơn đặc biệt. Một trong những chất bôi trơn là Alumtap. Alumtap là một hỗn hợp không độc hại được đặc chế cho phù hợp với các tính chất gia công của nhôm và những kim loại mềm khác. Khi được sử dụng trực tiếp, Alumtap sẽ hạn chế hàn điểm và giảm xu hướng kim loại mềm dính vào lưỡi của dụng cụ cắt. Điều này cải thiện năng suất, kéo dài tuổi thọ của dụng cụ, và giúp bề mặt cực mịn vừa sạch vừa sáng. Nó cực kì hữu ích đối với gia công chính xác vật liệu nhôm vốn đòi hỏi dung sai rất khắt khe.

  2. Dùng dao có bề mặt phun phủ Oxit Ziriconi Nitơ

  Lớp phủ Oxit Ziriconi Nitơ (ZOX) không có titan. Nó được đưa vào sử dụng ở dao phay trong loạt hàng Garant HPC mới được đánh giá cao của tập đoàn Hoffmann. Lớp phủ ZOX giảm thiểu hệ số ma sát ở mặt cắt và đảm bảo sự phân tán hiệu quả của các phoi gia công. Các dao kết hợp lớp phủ của Garant còn có những rãnh lớn được đánh bóng và các hốc rỗng được thiết kế đặc biệt để tối ưu hóa quá trình quét bỏ mạt giũ.

  3. Chọn lựa dụng cụ cắt

  Nhiều loại thiết bị khác nhau được sử dụng trong gia công mà ở đó, các loại dao cắt, dao phay và các trung tâm gia công là trụ cột.
  - Một ví dụ của dao cắt dành cho các kim loại mềm là dao phay ngón loạt hàng 4081 từ nhà sản xuất dao cắt chuyên nghiệp ITC. Loạt hàng 4081 là dao phay ngón carbide nguyên khối 4 rãnh được phủ AlTin với cấu trúc hình học rãnh hài hòa giúp quét bỏ mạt giũ cực tốt. Loạt hàng 4081 chuôi đơn, thẳng, đầu vuông với đường xoắn ốc phải có khoảng cách rãnh hướng tâm không bằng nhau tạo độ vững chắc và lượng quét bỏ kim loại cao khác thường, trong khi khoảng cách rãnh của loạt hàng 4081 giảm tiếng ồn gia công bằng cách giảm hiệu quả hòa âm.
  - Dao phay carbide nguyên khối 93033 từ WNT với đường kính từ 3mm đến 20mm và có dạng hình mài đơn không có góc sau. Hình dáng này làm cho lưỡi cắt rất bền và sắc, tạo tốc độ cắ và lượng chạy dao trong quá trình gia công nhôm cao hơn rất nhiều so với các dao cắt thông thường.
   

Chia sẻ trang này