Đang tải...

Tài liệu cơ khí Những công nghệ mới trong cad

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi Ctrl+C, 20/2/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. Ctrl+C
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  19/12/09
  Số km:
  1,513
  Được đổ xăng:
  44
  Mã lực:
  186
  Xăng dự trữ:
  24 lít xăng
  #1 Ctrl+C, 20/2/10
  Last edited by a moderator: 15/8/14
  Chức năng vẽ dù tốt đến đâu thì cũng không thể đảm bảo cho CAD thành công cụ trợ giúp thiết kế thực sự. Muốn có môi trường thiết kế phải có CAD 3D với chức năng mô hình hoá và phân tích mạnh với các công nghệ thiết kế mới. Các công nghệ này đảm bảo cho người kỹ sư thiết kế theo "quy trình thuận", như trong sơ đồ dưới đây. Cần chú ý là toàn bộ các bước trên đều được thực hiện với CAD.

  Các hệ CAD hiện đại đều sử dụng các công nghệ sau:
  1. Thiết kế theo tham số (Parametric Design)


  Với công nghệ này, thay vì phải vẽ chính xác ngay từ đầu (điều khó thực hiện), chúng ta bắt đầu bằng phác thảo, sau đó mới chính xác hoá bằng cách gán kích thước và các liên kết hình học cho đối tượng. Chúng ta cũng có thể gán mối quan hệ giữa các kích thước (ví dụ sự phụ thuộc của đường kính lỗ vào chiều dày moay ơ) để mỗi khi thay đổi chiều dày moay ơ thì đường kính tự động thay đổi theo. Sử dụng tham số làm cho quá trình thiết kế được mềm dẻo. Cũng nhờ công nghệ này mà người dùng có thể tự tạo các thư viện các chi tiết máy cho riêng mình.
  2. Thiết kế hướng đối tượng (Feature Based Design)


  Công nghệ này đánh dấu một bước tiến lớn trong công nghệ CAD. Thay vì làm việc với các đối tượng đơn giản, như đường thẳng, cung tròn, người dùng làm việc trực tiếp với các bề mặt (trụ, ren, rãnh then), với các chi tiết và cụm lắp ráp (xem hình bên). Nhờ vậy có thể tạo các mối ghép, các khớp, cặp truyền động như trong thế giới thực.

  3. Thiết kế thích nghi (Adaptive Design)
  Đến thời điểm này công nghệ thiết kế thích nghi còn rất mới, duy nhất chỉ có ở phần mềm Inventor của Autodesk. Nó cho phép tạo ra các mô hình "thông minh", tự thay đổi kích thước để lắp vừa với chi tiết đối ứng. Trường hợp dưới đây là một ví dụ: càng 1 (chi tiết thích nghi) không lắp vừa với vành 2 (chi tiết cố định) do kích thước của chúng khác nhau. Sau khi lắp được mặt bên trái, càng 1 tự thay đổi kích thước để lắp vừa mặt bên phải của vành 2. Công nghệ thích nghi giúp cho quá trình thiết kế được mềm dẻo và năng suất hơn.

   

Chia sẻ trang này