Đang tải...

Công nghệ cơ khí Những nguyên tắc mới của dụng cụ cắt

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi vinamech, 30/10/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. vinamech
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  6/2/10
  Số km:
  813
  Được đổ xăng:
  68
  Mã lực:
  51
  Xăng:
  464 lít xăng
  #1 vinamech, 30/10/10
  Last edited by a moderator: 7/7/14
  Ngành công nghệ cắt gọt đã có những bước phát triển nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi và sử dụng các vật liệu phôi chất lượng cao hơn. Các nhà máy gia công cơ khí cần được thông tin về những chủng loại dụng cụ cắt, với chất lượng tốt từ các nhà cung cấp khác nhau.

  Trong công nghệ kim loại, không có sự lựa chọn khác ngoài việc chấp nhận những công nghệ hiện đại. Những yêu cầu trong gia công cắt gọt đã có từ lâu và ngày càng đòi hỏi ở mức cao hơn và chỉ công nghệ hiện đại mới có khả năng đáp ứng được những yêu cầu đó.
  Một số dao cắt kim loại của Sandvik Coromant

  Chris Mill, giám đốc dự án phát triển ngành hàng không với Sandvik Coromant, đã lấy công nghiệp hàng không làm ví dụ minh họa. Để đáp ứng được những yêu cầu sản xuất của công nghiệp hàng không trong 20 năm, năng suất gia công sẽ cần tăng lên ba lần trong khoảng thời gian giữa bây giờ và tiếp theo. Điều này có khả thi hay không?

  Ý định tăng lên ba lần năng suất gia công sẽ kéo theo số lượng máy công cụ tăng lên ba lần, với những phương thức gia công cơ khí vốn có như ngày nay.

  "Không hợp lý", ông ta nói. Việc tăng số lượng máy công cụ lên đồng nghĩa với việc tăng số lượng nhân viên điều khiển máy lên mức tương tự như vậy. Thật khó để hình dung, với một số lượng phương tiện máy móc ấy cần bố trí số lượng nhân sự có đủ chuyên môn như thế nào để điều khiển máy.

  Không, năng suất tăng lên sẽ đến từ những công nghệ tiên tiến mà ở đó cho phép với cùng một lượng nhân viên nhưng có thể giám sát được một khối lượng công việc lớn hơn nhiều.

  Vậy công nghệ hiện đại nay sẽ đến từ đâu?

  Máy công cụ đang phát triển mạnh, ngày càng trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Tuy nhiên, bản thân phôi liệu không phát triển theo cách gia tăng giống như vậy, chúng đang thay đổi một cách căn bản. Ngày nay phôi gia công không chỉ có yêu cầu về mức độ chính xác mà còn ở chất lượng nguyên liệu, do vậy khi nhận hàng, đơn vị sản xuất sẽ gặp phải những vật liệu mới thậm chí chưa hề gặp. Đó là những vật liệu bao gồm hợp kim titan, các loại hợp kim trên nền niken và thép ép graphit (CGI), ở đây cũng chưa đề cập đến một vài trường hợp vật liệu composite đang thay thề dần kim loại.

  Ở vài nơi, phôi liệu đang phát triển một cách nhanh chóng và nhảy vọt hơn nhưng máy công cụ cắt gọt chúng. Do vậy nảy sinh sự không đồng bộ giữa thiết bị gia công và chi tiết cần gia công, để giải quyết vấn đề này cần có sự vượt trội của công nghệ gia công kim loại. Và công nghệ được xem là mang lại giá trị lớn nhất trong công nghiệp gia công cơ khí đến từ dụng cụ cắt.

  Dụng cụ cắt - với vai trò của nhà cung cấp - có thể thay đổi một cách nhanh chóng hơn bất kỳ một chi tiết nào của quá trình gia công.

  Trong thực tế, dụng cụ cắt đã có những bước chuyển nhanh hơn điều mà các nhà sản xuất máy công cụ dự tính. Do vậy những quan niệm trước đây về vai trò của dụng cụ cắt cần được thay đổi.

  Ba nhà cung cấp dụng cụ cắt hàng đầu mới đây đã cho biết một cách thấu đáo về những nguyên tắc mới để đánh giá dụng cụ cắt. Những công ty đó là:

  - Diamond Innovations, nhà cung cấp chính trên toàn cầu về vật liệu cắt siêu cứng nitrit-bo lập phương CNB (cubic boron nitride) và vật liệu kim cương đa tinh thể PCD (polycrystalline diamond)

  - Precision Dormer, sự kết hợp của hai công ty dụng cụ cắt trong thập niên gần đây đã cho ra mắt dụng cụ cắt năng suất cao trong hai lĩnh vực khoan và cắt ren.

  - Sandvik Coromant, nhà cung cấp dụng cụ cắt kim loại số một trên thế giới.

  Những chuyên gia kỹ thuật của tất cả các công ty đều cho biết sự tác động của các nhân tố tự nhiên và quá trình sử dụng đến dụng cụ cắt ngày nay. Những nhân tố bao gồm:

  Những thách thức từ nguyên vật liệu, bao gồm việc thay thế cả kim loại lẫn hợp kim. Một vài vật liệu có thể ít hơn 25% và gia công với thép, giá cả có thể lên tới hàng trăm đô la một cân Anh.

  * Gia tăng những kết cấu phức tạp, như dạng thành mỏng và hình dạng phức tạp các chi tiết máy bay.
  * Những bộ phận có kích thước lớn, đặc biệt như yêu cầu dành cho các tuabin và biên dạng của các thiết bị nặng khác.
  * Chất lượng và đáp ứng yêu cầu một cách chuyên nghiệp, như yêu cầu chuẩn về độ bền mỏi của các bề mặt máy bay.

  Những yếu tố này như là một sự lan truyền mới đến với các xưởng máy, khiến cho họ phải nghĩ lại về các dụng cụ của mình hiện sử dụng. Đặc biệt, Diamond Innovations, Precision Dormer và Sandvik Coromant đã đến it nhất năm xưởng thiết bị và chế tạo máy khiến họ phải nghĩ lại công nghệ dụng cụ cắt hiện có của họ và các công ty cung cấp chúng.

  Những nguyên tắc mới của dụng cụ cắt ở đây là:

  1. Tăng thời gian làm việc của máy.
  2. Thành thạo phạm vi ứng dụng.
  3. Vật liệu cắt kim cương đa dạng.
  4.Tập trung vào các nguồn chi phí lớn nhất.
  5. Xem xét dụng cụ cắt từ khởi điểm.
   

Chia sẻ trang này

Toàn cảnh sinh nhật OTO-HUI lần thứ 8