Đang tải...

Tài liệu cơ khí [O-H]Kết cấu của khuôn

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi vinamech, 17/8/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. vinamech
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  6/2/10
  Số km:
  819
  Được đổ xăng:
  54
  Mã lực:
  51
  Xăng dự trữ:
  407 lít xăng
  #1 vinamech, 17/8/10
  Last edited by a moderator: 18/8/14
  Tiêu Đề : Kết cấu của khuôn
  Ngôn Ngữ: Tiếng Việt
  Đinh Dạng: doc
  Dung Lượng :397.4 K

  1.1. Những bộ phận chính của khuôn:
  Trong các loại khuôn nhựa, kết cấu khuôn dùng trong ép tạo hình, đùn tạo hình, phun tạo hình thì phần quan trọng nhất trước hết là vùng lòng khuôn bảo đảm điền đầy vật liệu để có được sản phẩm tạo hình như mong muốn.
  Lấy lòng khuôn làm trung tâm, khuôn được tạo thành từ những chi tiết ở vùng lòng khuôn, có thêm thiết bị đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn, bộ phận gia nhiệt, bộ phận gá lắp khuôn trên máy và các trang thiết bị khác. Ngoài các bộ phận nêu trên ở khuôn tạo hình đùn và phun, còn có thêm bộ phận dẫn vật liệu nóng chảy vào lòng khuôn như đậu rót, rãnh dẫn, cổng phân phối. Về cơ bản có 6 bộ phận sau:

  a) Vùng lòng khuôn.
  b) Bộ phận dẫn vật liệu (ở khuôn tạo hình đùn và phun).
  c) Thiết bị đẩy, lấy sản phẩm.
  d) Bộ phận điều tiết nhiệt độ khuôn (bộ phận thực hiện gia nhiệt hoặc làm nguội).
  e) Bộ phận gá lắp khuôn vào máy.
  f) Các chi tiết khuôn cơ sở.
  Trong đó, vùng lòng khuôn là vùng trực tiếp tạo kích thước và hình dáng sảm phẩm, nó được hình thành từ hốc khuôn và lõi khuôn. Thông thường kết hợp hai cái đó gọi là “lòng khuôn” (cavity). Vì hình dáng lòng khuôn, độ chính xác kích thước và trạng thái bề mặt của nó có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm, nên lòng khuôn là bộ phận quan trọng nhất. Cấu tạo vùng lòng khuôn có quan hệ mật thiết với rãnh dẫn vật liệu và tùy theo các phương pháp tạo hình ép nhựa, đúc ép chuyển (tranfer) và ép phun mà khuôn có kết cấu đặc thù khác nhau.

  1.2. Khuôn ép nhựa
  Ép nhựa là phương pháp tạo hình đại diện cho nhựa nhiệt rắn. Ngoài ra, nó là cơ sở cho nhiều phương pháp tạo hình khác và khuôn dùng khi ép nhựa có kết cấu khuôn cơ bản cho các phương pháp tạo hình khác.
  Kết cấu khuôn ép nhựa có điểm khác nhau tùy theo hình dáng sản phẩm, vật liệu tạo hình sử dụng và chủng loại máy ép. Nhưng cũng có thể chia thành 4 loại như sau:

  1. Khuôn hở.
  2. Khuôn kín.
  3. Khuôn nửa kín nửa hở.
  4. Khuôn ghép (split mould).
  1.png
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này