Đang tải...

CLB Điện tử - Viễn thông Phân loại điện trở và cách đọc điện trở

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ các ngành kỹ thuật' bắt đầu bởi hyundaivn, 7/2/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hyundaivn
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Số km:
  56
  Được đổ xăng:
  3
  Mã lực:
  21
  Xăng:
  230 lít xăng
  Điện trở đặc trưng cho tính chất cản trở dòng điện. Chính vì thế, khi sử dụng điện trở cho một mạch điện thì một phần năng lượng điện sẽ bị tiêu hao để duy trì mức độ chuyển dời của dòng điện. Nói một cách khác thì khi điện trở càng lớn thì dòng điện đi qua càng nhỏ và ngược lại khi điện trở nhỏ thì dòng điện dễ dàng được truyền qua.Khi dòng điện cường độ I chạy qua một vật có điện trở R, điện năng được chuyển thành nhiệt năng với công suất theo phương trình sau:

  P = I2.R

  trong đó:

  P là công suất, đo theo W

  I là cường độ dòng điện, đo bằng A

  R là điện trở, đo theo Ω

  Chính vì lý do này, khi phân loại điện trở, người ta thường dựa vào công suất mà phân loại điện trở. Và theo cách phân loại dựa trên công suất, thì điện trở thường được chia làm 3 loại:

  - Điện trở công suất nhỏ

  - Điện trở công suất trung bình

  - Điện trở công suất lớn.

  Tuy nhiên, do ứng dụng thực tế và do cấu tạo riêng của các vật chất tạo nên điện trở nên thông thường, điện trở được chia thành 2 loại:

  - Điện trở: là các loại điện trở có công suất trung bình và nhỏ hay là các điện trở chỉ cho phép các dòng điện nhỏ đi qua.

  - Điện trở công suất: là các điện trở dùng trong các mạch điện tử có dòng điện lớn đi qua hay nói cách khác, các điện trở này khi mạch hoạt động sẽ tạo ra một lượng nhiệt năng khá lớn. Chính vì thế, chúng được cấu tạo nên từ các vật liệu chịu nhiệt.

  Để tiện cho quá trình theo dõi trong tài liệu này, các khái niệm điện trở và điện trở công suất được sử dụng theo cách phân loại trên.
  [​IMG]

  Cách đọc giá trị các điện trở này thông thường cũng được phân làm 2 cách đọc, tuỳ theo các ký hiệu có trên điện trở. Dưới đây là hình về cách đọc điện trở theo vạch màu trên điện trở.
  [​IMG]

  Đối với các điện trở có giá trị được định nghĩa theo vạch màu thì chúng ta có 3 loại điện trở: Điện trở 4 vạch màu và điện trở 5 vạch màu và 6 vạch màu. Loại điện trở 4 vạch màu và 5 vạch màu được chỉ ra trên hình vẽ. Khi đọc các giá trị điện trở 5 vạch màu và 6 vạch màu thì chúng ta cần phải để ý một chút vì có sự khác nhau một chút về các giá trị. Tuy nhiên, cách đọc điện trở màu đều dựa trên các giá trị màu sắc được ghi trên điện trở 1 cách tuần tự:

  Đối với điện trở 4 vạch màu

  - Vạch màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở

  - Vạch màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở

  - Vạch màu thứ ba: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở

  - Vạch màu thứ 4: Chỉ giá trị sai số của điện trở

  Đối với điện trở 5 vạch màu

  - Vạch màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng trăm trong giá trị điện trở

  - Vạch màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở

  - Vạch màu thứ ba: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở

  - Vạch màu thứ 4: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở

  - Vạch màu thứ 5: Chỉ giá trị sai số của điện trở

  Ví dụ như trên hình vẽ, điện trở 4 vạch màu ở phía trên có giá trị màu lần lượt là: xanh lá cây/xanh da trời/vàng/nâu sẽ cho ta một giá trị tương ứng như bảng màu lần lượt là 5/6/4/1%. Ghép các giá trị lần lượt ta có 56x104Ω=560kΩ và sai số điện trở là 1%.

  Tương tự điện trở 5 vạch màu có các màu lần lượt là: Đỏ/cam/tím/đen/nâu sẽ tương ứng với các giá trị lần lượt là 2/3/7/0/1%. Như vậy giá trị điện trở chính là 237x100=237Ω, sai số 1%.
   

Chia sẻ trang này

Hình ảnh sinh nhật lần thứ 8