Đang tải...

Đồ án cơ khí Phương pháp viết và làm đề tài, đồ án?

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi kythuat, 18/10/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. kythuat
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  10/10/09
  Số km:
  134
  Được đổ xăng:
  0
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  114 lít xăng
  Khi chấm 1 số đồ án từ đồ án công nghệ chế tạo maý, đồ án truyền động cơ khí, đồ án thủy khí, đồ án cơ điện tử , đồ án tự động hóa và cả đồ án tốt nghiệp, từ lớp Cơ điện tử, công nghệ tự động đến chế tạo máy điều đập vào tôi đầu tiên đó là cảm giác các bạn sinh viên không biết viết đồ án mặc dù đã học môn phương pháp luận nghiên cứu khoa học. vậy tại sao nhỉ?
  Thứ nhất cảm giác các bạn không biết mục đích đề tài mình làm là cái gì? các bạn cũng suy nghĩ quá đơn giản là làm đồ án chủ yếu là làm mô hình cần gì phải viết lý thuyết. Nhưng các bạn không biết chúng ta không phải là công nhân, chúng ta là kỹ sư do đó việc lý giải vấn đề thiết kế phải bằng dụng cụ lý thuyết, không thề là chỉ các vấn đề lắp ghép các phần với nhau.
  Thứ 2 không biết vấn đề mình làm chính là gì cứ chép tràng giang đại hải, gặp vấn đề nào có ở đồ án khác, có ở sách là chép vào không hề quan tâm vấn đề chính mình làm là gì? Thật sư đồ án không ai đòi hỏi nhiều, cũng chỉ yêu cầu 50 trang, nhưng 50 trang này phải là chắt tinh từ những gì bạn làm và những gì bạn đã nghiên cứu. Khi tôi chấm đồ án, tôi có thể thấy đó là sự sao chép không thương tiếc các đề tài khác và các sách, dịch từ internet....
  Nôi dung nghiên cứu thì không được đề cập, không đưa ra được vấn đề trọng tâm. Phần chính thì không được đề cập kỹ, khi đọc không biết đã thực hiện được những vấn đề gì?
  làm một đồ án mà cấu trúc đồ án lộn tùng phèo, trình bày không đúng yêu cầu củ một vấn đề nghiên cứu.
  Một vấn đề nữa là sai lỗi chính tả quá nhiều.
  Hầu hết các đồ án không bố trí cân đối các chương mục với nhau, khi tìm được tài liệu ở chương nào thì viết đầy, còn có chương thì chỉ có hình vẽ và vài dòng.
  Văn phong của đồ án không cùng một kiểu vì chép từ nhiều tài liệu khác nhau
  Hình vẽ cũng vậy mỗi hình một kiểu, không thống nhất từ đầu đến cuối
  Trên đây là một vài nhận xét củat ôi về một số đồ án. Vậy tôi mong muốn chúng ta tạo các mục topic trong 4rum này nhằm định hướng các cách thực hiện đề tài nghiên cứu, đồ án. Mong chúng ta sẽ đưa ra kinh nghiệm từ bản thân mình giúp cho đàn em và các chúng ta một phương pháp viết đồ án cũng như phương pháp nghiên cứu để giúp cho sinh viên đang làm đề tài một phương pháp thích hợp. Mong sự công tác của các bạn.
  < Trích bài viết của truongthinhs diễn đàn SV ĐHSPKT TP HCM >

  Mình thấy sinh viên khoa cơ khí mình cũng mắc những lỗi này nên mạo mụôi copy nguyên văn của người ta qua đây để các anh em suy ngẫm...
  Trả Lời Với Trích Dẫn
   
 2. HaiLua
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  30/8/09
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  0
  Mã lực:
  0
  Xăng dự trữ:
  114 lít xăng
  thank bác!
   

Chia sẻ trang này