Đang tải...

Sự hình thành của Xe cứu hỏa

Thảo luận trong 'Hội chơi xe' bắt đầu bởi hochoi, 5/1/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hochoi
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,544
  Được đổ xăng:
  117
  Mã lực:
  401
  Xăng dự trữ:
  746 lít xăng
  Dòng xe tải ra đời đã kéo theo sự có mặt của những chiếc xe cứu hỏa có gắn động cơ mà "tổ sư" xe cứu hỏa hiện đại ngày nay là loại xe kéo.

  [​IMG]
  Thập kỷ 1700 đánh dấu thời điểm ra đời chính thức của xe cứu hỏa khi chúng bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại châu Âu và Mỹ.
  Xe cứu hỏa thời kỳ đầu thực chất chỉ là hệ thống bơm nước đặt trên một cỗ xe với nhiệm vụ hỗ trợ lính chữa cháy. Và dù vận hành bằng tay hay hơi nước, xe cứu hỏa trong giai đoạn này cần có sức người để đẩy chúng đi. Việc này ngốn rất nhiều sức lực khiến họ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

  [​IMG]
  Đội lính cứu hỏa của thập niên 1800

  Đến giữa thập niên 1800, mọi người phải trả tiền khi gọi cứu hỏa, nhờ đó ngựa được sử dụng nhiều hơn để kéo xe chữa cháy thay cho người. Tuy cải thiện được thời gian phản ứng của đội cứu hỏa nhưng điều này vẫn chưa thể giải quyết vấn đề vận chuyển các trang thiết bị đến nơi xảy ra hỏa hoạn. Về sau, sự hiện diện của bậc lên xuống đã giúp giải quyết ổn thỏa vướng mắc này.

  Quá trình phát triển không ngừng của công nghệ chữa cháy đã khiến vai trò của những chú ngựa dần bị lu mờ. Xe chữa cháy tự đẩy chạy bằng hơi nước đầu tiên xuất hiện tại New York, Mỹ vào năm 1841. Tuy nhiên, nó lại không được lính cứu hỏa ưa chuộng lắm. Họ cho rằng cơ chế tự đẩy của loại xe mới rất nguy hiểm và không đáng tin cậy. Phải 10 năm sau, xe chữa cháy chạy bằng hơi nước mới được sử dụng rộng rãi.

  [​IMG]
  Xe cứu hỏa chạy bằng hơi nước đầu thế kỷ 19

  Đến năm 1910, xe cứu hỏa gắn động cơ ra đời đã “soán ngôi” của “đàn anh” chạy bằng hơi nước. Xe chữa cháy ngựa kéo hoặc hơi nước bắt đầu “lột xác” thành xe cứu hỏa gắn động cơ.

  [​IMG]
  Xe cứu hỏa Reo năm 1925

  Năm 1913, Ahrens-Fox tại Cincinnati nổi lên như một công ty hàng đầu trong lĩnh vực cải tiến xe cứu hỏa đời cũ thành loại có gắn động cơ. Từ năm 1911, hãng Mack Trucks bắt đầu sản xuất xe cứu hỏa và dần dần gây dựng được thương hiệu.
  (Còn tiếp)
   

Chia sẻ trang này