Đang tải...

Tổng hợp cơ khí Tìm hiểu về hàn gang bằng hàn hồ quang

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi ledaauto, 16/1/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 1)

 1. ledaauto
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  23/10/09
  Số km:
  171
  Được đổ xăng:
  8
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  3 lít xăng
  #1 ledaauto, 16/1/10
  Last edited by a moderator: 31/5/14

  [media]
  [media]
  Kỹ thuật hàn gang là một kỹ thuật cực kỳ khó và phức tạp, nhưng không phải là không thể hàn. Thông thường phương pháp hàn chỉ dùng để sửa chữa, chứ không dùng để kết nối các chi tiết với nhau. Như sửa chữa khuôn đúc hay sửa lỗi các sản phẩm sau khi đúc hoặc sau gia công ví dụ như một lỗ khoan sai vị trí hay sửa các chi tiết bằng gang bị vỡ. Các chi tiết bằng gang hay bị vỡ không có gì là lạ bởi vì tính dòn của hầu hết các loai gang. Gang có hàm lượng carbon từ 2-4% và cứng gấp 10 lần thép.
  Các khó khăn khi hàn gang:
  Thứ nhất, khó kiểm soát nhiệt trong quá trình hàn.
  Thứ 2, Gang rất nhạy cảm với nhiệt, nên rất dễ thay đổi về tổ chức trong quá trình hàn và quá trình nguội sau khi hàn. Và việc hình thành tổ chức gang trắng trong khi hàn là không ai dám đảm bảo là không có.
  Thứ 3: kết cấu của gang, rất cứng và dòn... có thể sẽ không phá hủy liên kết hàn, mà phá hủy tại một vị trí khác trong quá trình hàn.
  Nên nếu hàn gang, cần phải tuân thủ những vấn đề sau:
  - Loại quy trình hàn áp dung:
  + Quy trình nguội: Hàn một lượng rất ít một và để nguội cho đến khi chạm vào được mối hàn rồi mới hàn tiếp
  + Quy trình nóng: Nung nóng vượt lên nhiệt độ chuyên biến pha và hàn đồng thời liên tục giữ nhiệt trong quá trình hàn. Quá trình nguội phải đựoc kiểm soát chặt. (khó thực hiện với những kết cấu lớn)

  - Lựa chọn vật liệu hàn gang đúng: Thông thường vật liệu hàn gang cần có độ dẻo rất cao, nên thành phần Nikel trong đó là rất cao, lên đến 90%!
  - Người kiểm soát quy trình phải có kinh nghiệm!
  Và một vấn đề nữa, chi tiết định hàn có nhất thiết phải hàn không, nếu có thể dùng phương pháp khác, thì nên dùng!
  Lưu ý thêm:
  - do gang cứng và dòn, nên ứng suất dư trong gang khá lớn, các vết nứt sẽ tiếp tục phát triển trong quá trình sử dụng và đặc biệt là trong quá trình hàn. Vì thế, để tránh vết nứt tiếp tục xé, người ta thường khoan chặn 2 đầu vết nứt trước khi hàn.
  - khi hàn gang phải được thưc hiện trong môi trường cách ly với gió nếu không quá trình nung và hàn se xảy ra hiện tượng tách, nứt thêm.
  - Nên chọn que hàn và chế độ hàn hợp lý, loại que hàn thường dùng là que hàn đồng, que hàn innox. Hàn tốt nhất là sử dụng que hàn hợpkim niken đồng.và dùng ngọn lủa các bon hoá để bù đắp lượng các bon trong gang bị cháy.
  - Với những chi tiết lớn, ta có thể sang phanh ( tức là tạo ra rãnh chữ V giống kiểu hàn thép) sau đấy gia công các lỗ ren có thể là lỗ ren 6, 8, 10... là tùy và cố gắng càng nhiều càng tốt nên xếp theo dãy. đến đây ta bắt các bu lông vào và cắt đi ( nhớ để thừa ra 5 tới 10 ly để chút nữa ta sẽ hàn lên nó) .Quá trình trên kế thúc ta tiến hành hàn bình thường ,Nhờ có thêm các đầu thừa bulong nhô lên và đã ăn vào chi tiết quá trình hàn sẽ thuận lời hơn rất nhiều và kết cấu tốt hơn (do lúc này ta sẽ hàn lên cả gang và thép mà thép thì sẽ dễ hàn).
  Trước khi hàn ta cấy vít vào chỗ vát cạnh.khi hàn đầu tiên nên hàn một mối hàn vòng quanh chỗ lồi ra của vít.và để tránh bị hàn quá nóng ta áp dụng pp hàn gián đoạn.khi hàn ta phải hàn toàn bộ mối hàn lớp dưới của đinh vít và mặt vật đúccho đều xong mới hàn lớp khác ở trên mặt đó


  Mẹo bổ sung cho quy trình hàn nóng là nung gang cần hàn đến khí thấy có màu cà chua chín là được (mẹo dùng gỗ thông khô gạt lên chỗ vừa nung thấy có tàn than bay là ok).
  Đối với bề mặt gang bị nứt chúng ta vẫn có thể tiến hành hàn được bằng que hàn đặc biệt.
  Loại que hàn: Eutectic 240 (Que hàn nối và đắp cho các loại gang)
  Nguồn hàn: AC/DC+
  Thành phần: Ni Fe Mn C
  Độ bền kéo:55 000 psi (380 MPa)
  Sưu tầm

  BỘ SẢN PHẨM HÀN GANG ĐẶC BIỆT


  Eutec Trode 27:

  Tính chất chung:

  EutecTrode 27 được thiết lập để loại bỏ những chất ô nhiễm, bịt kín và lấp đầy những vết rỗ bề mặt. Đây là quá trình xử lý ban đầu, đặc biệt là trên các vật đúc mác thấp, đảm bảo mối hàn cuối cùng đạt chất lượng cao khi được hàn với các sản phẩm que hàn gang khác của Castolin.
  Ứng dụng:
  Que hàn Eutectrode 27 được khuyến cáo để hàn trên tất cả các loại gang không bị mỏi mà ở đó không yêu cầu không phải gia công như: các khuyết tật đúc, thanh ghi lò bị oxi hoá, bể dầu, khuôn gang, bánh răng v.v… những chi tiết đó không chứa Nikel. Mối hàn thô và có màu giống với màu của gang. Các vật đúc sẽ không bị khoan hay gia công cắt gọt khác sẽ có lợi là tạo ra một bề mặt chắc khoẻ để có thể tiếp tục hàn các lần sau đó.
  Thông số kỹ thuật: [​IMG]
  Eutec Trode 240:

  Tính chất chung:

  Que hàn có lớp thuốc bọc với công thức đặc biệt để tạo ra hồ quang xung với nhiệt độ thấp để hàn trên gang. Khi ứng dụng một cách đúng đắn hồ quang sẽ thẩm thấu vào bề mặt chi tiết và loại bỏ các chất ô nhiễm để tạo ra mối hàn không có rỗ xỉ. Vùng ảnh hưởng nhiệt không bị biến cứng và các ứng suất gây nứt gãy hầu như được ngăn chặn.

  Ứng dụng:

  Hàn gang với nguồn nhiệt thấp ở mọi vị trí. Sửa chữa phục hồi những vết nứt vỡ ở vỏ động cơ ( Engine blocks), hộp giảm tốc, bệ máy. Lý tưởng để hàn lấp các lỗ, hàn đắp bề mặt bị mòn hay hàn bù lại những phần bị mất mà những chỗ đó cần phải gia công lại để đạt kích thước như ban đầu. Cũng có thể dùng để nối gang với sắt, thép, thép không gỉ, v.v…

  Thông số kỹ thuật:
  [​IMG]
  Eutec Trode 250:
  Tính chất chung:

  Mối hàn khi hàn bằng que EutecTrde 250 có độ bền cao, chống nứt gãy và không bị rỗ xỉ, ngoài ra còn có thể gia công được khi ứng dụng trên nhiều loại gang khác nhau. Lõi que đặc biệt có khả năng dẫn dòng cao và lớp thuốc bọc được thiết kế để chuyển các tạp chất của kim loại nền thành xỉ thay vì lẫn vào trong mối hàn. Hồ quang êm ngăn cản thẩm thấu sâu, do đó mối hàn có thể được gia công dễ dàng.
  Ứng dụng:
  Dùng cho chế tạo và sửa chữa phức tạp của tất cả các loại gang xám và hợp kim gang. Được khuyến cáo dùng để hàn đầu xylanh, bệ máy, hộp giảm tốc, cam, đòn bẩy, phục hồi răng của bánh răng đúc, đắp bù các bộ phận bị khuyết tật. Thông thường dùng để hàn sắt mềm, “Ni-Reist” và “ Meehanite” với chính nó hoặc với thép. Nó cũng thích hợp dùng để nối các hợp kim Nikel với gang xám, gang dẻo và thép đúc.
  Thông số kỹ thuật:
  [​IMG]
   
 2. thancolun
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  11/1/10
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  0
  Mã lực:
  0
  Xăng dự trữ:
  247 lít xăng
  mình có biết một cách khác để xử lý các vết nứt , vỡ chi tiết máy bằng gang,trong trường hợp khó hàn do ứng xuất nhiệt . Các bạn có thể xử lý nó với công nghệ hàn lạnh bằng hóa chất. Đây là loại sản phẩm gồm 2 thành phần , thao tác ở nhiệt độ phòng, sau khi lưu hóa có thể gia công lại bằng máy (dũa , mài , khoan ...) như kim loại . bạn nào quan tâm có thể tham khảo thêm tại www.m-t.com.vn
   
 3. thanhtanvg
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  6/9/09
  Số km:
  14
  Được đổ xăng:
  0
  Mã lực:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  110 lít xăng
  Cho hỏi, tại sao khi hàn gang lại dùng que hàn có thành phần Niken cao? dùng Niken có tác dụng như thế nào với vật liệu hàn gang?
   
 4. SonNgok
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  7/3/16
  Số km:
  52
  Được đổ xăng:
  5
  Mã lực:
  26
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  441 lít xăng
  các bác có biết ở hà nội đơn vị nào hàn gang tốt không .Gt e với
   

Chia sẻ trang này