Đang tải...

Máy công nghiệp Tổng quát về máy đo toạ độ 3D

Thảo luận trong 'Cơ khí chế tạo' bắt đầu bởi autovn, 31/5/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. autovn
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Số km:
  978
  Được đổ xăng:
  94
  Mã lực:
  201
  Xăng dự trữ:
  511 lít xăng
  Máy đo 3D hay còn gọi là máy đo toạ độ (Coordinate Measuring Machine, viết tắt là CMM) hoạt động theo nguyên lý dịch chuyển một đầu dò để xác định tọa độ các điểm trển một bề mặt của vật thể. CMM thường thiết kế với 4 phần chính: Thân máy, Đầu do, Hệ thống điều khiển hoặc máy tính, Phần mềm đo.

  Máy CMM có nhiều chủng loại khác khác nhau về kích cỡ, thiết kế và công nghệ đo. Máy có thể chỉ có hệ điều khiển cơ (Manual), hoặc có hệ điều khiển số CNC/PC.

  Các máy CMM thường được sử dụng để đo lường về kích thước, đo kiểm mẫu, lược đồ góc, hướng hoặc chiều sâu, đo chép mẫu hoặc tạo hình.

  Các tính năng chung của máy CMM là có hệ thống bảo vệ chống va đập, khả năng lập trình offline, thiết kế ngược, phần mềm SPC và bù nhiệt độ. Các thông số cơ bản được quan tâm của máy là các hành trình đo theo trục X,Y,Z; độ phân giải và trọng lượng vật đo của máy.

  [​IMG][​IMG]
  [​IMG]

  Về kết cấu, máy CMM gồm nhiều loại: tay gấp (artigulated arm), kiểu cầu (bridge), kiểu chìa đỡ (cantilever), kiểu giàn (gantry) hay trục ngang (horizonal arm).

  - Kiểu tay gấp thường là loại máy nhỏ cầm tay, cho phép đầu dò xoay đặt theo nhiều hướng khác nhau.

  - Máy kiểu cầu là loại có trục đo được lắp thẳng đứng với một dầm ngang đặt trên 2 ụ đỡ. Máy đo kiểu cầu (theo trục X) giúp mở rộng phạm vi của vật thể đo.

  - Với máy đo kiểu chìa đỡ, trục đo được đỡ bởi một kết cấu đỡ.

  - Máy kiểu giàn có kết cấu khung treo trên các ụ đỡ để có thể mở rộng pham vị trên các vật được đo. Các máy đo kiểu giàn có cấu trúc tương tự như thiết kế kiểu cầu.

  - Đối với máy đo kiểu trục ngang, trục lắp đầu dò được đặt ngang chìa ra, một đầu gắn trên giá đỡ thẳng đứng có thể dịch chuyển được.

  Về hệ thống đầu do cho máy CMM, người ta có thể sử dụng loại đầu dò tiếp xúc hay đo điểm rời rạc, hệ thống đầu đo laser, hoặc camera. Máy đo CMM đa cảm biến có thể được trang bị một lúc nhiều hơn một cảm biến, camêra hoặc đầu dò.

  [​IMG]
   
  Đã được đổ xăng bởi dong25251325.
 2. laobao_quangtri
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  9/4/10
  Số km:
  38
  Được đổ xăng:
  5
  Mã lực:
  21
  Xăng dự trữ:
  95 lít xăng
  Chia sẻ một chút thông tin nghiên cứu về máy đo toạ độ (Chủ yếu tổng hợp theo tài liệu của B&S)

  Công tác quản lý & đảm bảo chất lượng trong các hoạt động sản xuất gia công hiện đại ngày càng sử dụng nhiều các thiết bị đo toạ độ (CMM). Trong vòng hơn 20 năm qua, các máy CMM đã dần thay thế các phương pháp kiểm tra truyền thông sử dụng thước đo và gá kẹp; giúp giảm thời gian và nhân lực trong hoạt động quản lý chất lượng.

  Các máy CMM không chỉ có khả năng kiểm tra các kích thước hình học tiêu chuẩn mà cho áp dụng cho nhiều chi tiết đặc biệt như bánh răng, trục khuỷu... mà nếu trong môi trường sản xuất truyền thống, mỗi công việc kiểm tra này đòi hỏi một thiết bị đo kiểm chuyên dụng.

  Quá trình quản lý chất lượng không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống máy gia công mà còn phụ thuộc vào độ chính xác, tin cậy của các thiết bị đo, kiểm. Bài viết này với mong muốn đưa ra một số kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn được một chiếc máy đo toạ độ CMM đáp ứng các yêu cầu chính xác và ứng dụng chuyên biệt của mình.

  Yếu tố quan trọng đầu tiên là xác định phạm vi đo tối thiểu cần thiết của máy. Nhìn chung, phạm vi đo này phụ thuộc trên kích thước của vật thể cần đo, nhưng cũng thường không chỉ đơn giản như vậy. Chẳng hạn, đối với một chi tiết đòi hỏi phức tạp, đòi hỏi các bộ nối mở rộng đầu dò hoặc đồ gá kẹp; phạm vi đo tối thiểu thực tế cần thiết có thể phải lớn hơn rất nhiều kích thước vật đo.

  Máy CMM có kích thước hợp lý nên được lựa chọn có giải hành trình trục X,Y,Z lớn gấp 2 lần chiều dài, rộng, và cao tối đa của chi tiết bạn cần đo.

  Yếu tố quan trọng thứ 2 là độ bất định đo lường cần thiết tối thiểu. Các chỉ số độ bất định và quy trình kiểm tra cho máy đô toạ độ được quy định trong tiêu chuẩn ISO 10360-2. Một số nhà sản xuất máy CMM không theo tiêu chuẩn ISO 10360-2, mà có thể áp dụng các tiêu chuẩn khác như CMMA, VDI/VDE 2617, B89 và JIS . Do vậy để so sánh các thông số máy CMM của các nhà sản xuất khác nhau, hãy chắc chắc là bạn đã đánh giá trên cùng một mặt bằng. Nhìn chung, để đáp ứng yêu khách hàng trên thị trường toàn cầu, hầu hết các nhà sản xuất máy CMM đã cung cấp bảng thông số theo các tiêu chuẩn khác nhau để tiện tham khảo. Và tiêu chuẩn ISO 10360-2 được coi là tiêu chuẩn chung toàn cầu.

  Tiêu chuẩn ISO 10360-2 (có hiệu lực từ năm 1994) quy định 2 chỉ số độ bất định : chỉ số (E) độ bất định đo lường chiều dài thể tích và chỉ số (R) độ bất định đầu dò thể tích. (Về phần này, mình sẽ viết chi tiết khi có thời gian)

  Độ bất định của các máy CMM phụ thuộc lớn vào các điều kiện môi trường. Do vậy các nhà sản xuất máy CMM thường quy định phạm vi nhiệt độ môi trường làm việc, dải thay độ nhiệt độ trên mỗi giờ; mỗi ngày và trên mét.; trong phạm vi này máy CMM mới đạt được các thông số hoạt động quy định. Do vậy cũng rất cần chú ý đến các yếu tố biên độ này khi lựa chọn một máy CMM phù hợp.

  Ngoài ra, mức độ ổn định (không bị rung chấn) của nền đặt máy là rất quan trọng để tối ưu hóa hoạt động của máy CMM. Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp thông số độ rung tối đa mà máy có thể chịu được mà vẫn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật quy định. Bạn cũng có thể đặt mua các (tuỳ chọn ) hệ thống giảm chấn nếu máy hoạt động trọng môi trường có khả năng rung chấn. Tốt nhất, bạn nêu nghiên cứu một cách tổng thể về độ rung chất của môi trường lắp máy,nếu bạn cảm thấy vấn đề này không đảm bảo.

  Tất cả các nhà sản xuất máy CMM đều cung phần mềm thực hiện các công việc đo cơ bản. Một số cũng cung cấp phần mềm để đo các chi tiết có hình dạng phức tạp hơn như bánh răng, côn xoắn, trục vít ... Do vậy hãy đảm bảo bạn hiểu rõ độ phức tạp của vật đo để lựa chọn gói phần mềm phù hợp.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thê số lượng, kiểu đầu dò, hệ thống gá kẹp và các thiết phụ trợ để khai thác tối ưu hoạt động của máy CMM
   
 3. otohui
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Số km:
  2,567
  Được đổ xăng:
  75
  Mã lực:
  381
  Xăng dự trữ:
  427 lít xăng
  Có một thực trạng là các máy đo tọa độ CMM ở việt nam được khai thác rất kém.
  Đa số các nhà máy đếu có nhứng gần như đắp chiếu, nhiều nơi máy mới đã ko khai thác được hoặc để lâu hỏng luôn. Thật đáng buồn
   
  Đã được đổ xăng bởi dong25251325.
 4. binhminhbkhn
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  30/9/09
  Số km:
  372
  Được đổ xăng:
  17
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  -3 lít xăng
  Sử dụng CMM đòi hỏi trình độ "tay nghề" cao đấy. CMM chủ yếu dùng cho việc kiểm tra chính xác cao và mất khá nhiều thời gian. Do vậy mà tại sao thấy ở mình không khai thác được.

  Muốn đơn giản và nhanh hơn thì chuyển sang dùng laser/whitelight scaner. Hiện nay cũng có khá nhiều loại máy chính xác cao
   
 5. tomo2010
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  1/11/10
  Số km:
  6
  Được đổ xăng:
  1
  Mã lực:
  1
  Xăng dự trữ:
  347 lít xăng
  Hien tai o Vietnam co su dung may do nay khong cac ban?
   
  Đã được đổ xăng bởi dong25251325.
 6. VEAM_MOTOR
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  20/3/12
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  0
  Mã lực:
  0
  Xăng dự trữ:
  325 lít xăng
  Chào các bạn. Mình đang cần tài liệu về hướng dẫn sử dụng máy đo 3 chiều Fujioka Seiko, BK-2500, Layout Machine mà seach mãi trên mạng ko thấy. Ai có share cho mình với. Cảm ơn các bạn nhiều.
   
 7. Andy Duyen
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  1/10/12
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  0
  Mã lực:
  0
  Xăng dự trữ:
  312 lít xăng
  #7 Andy Duyen, 1/10/12
  Last edited by a moderator: 1/10/12
  CTY TBKT CƠ THÀNH chuyên cung cấp các sản phẩm và dich vụ: Thiết bị đo: (Thước cặp, panme, đồng hồ so) Sylvac (Swiss), Kaefer (Germany), Mitutoyo (Japan), Starrett (USA), Moore & Wright (UK), Bowers (UK)…………..

  Máy đo: Độ cứng, độ dày sơn xi mạ, máy đo độ rung, máy đo dộ dày siêu âm,
  máy chiếu Optical Profile Projectors

  Lưỡi cưa : ( Kim Loại, gỗ, thực phẩm )Rontgen (Germany), Starrett (UK), Julia (Italia), Amada (Japan)

  Má y kho a n, má y cưa: D&D (China), KTK, Everising, Cossen, Rong-Fu (Taiwan), Bomar (Cezh), Starrett (USA)
  Dị ch vụ: hàn mài lưỡi cưa, bảo trì sữa chữa máy cưa

  Xem chi tiết sản phẩm tại website: http://cothanh.com & http://saw.vn Mọi thong tin xin liên hệ:
  Mai Văn Duyên phòng kinh doanh
  Hand phone: 0914.187.534
  Email: vanduyen@cothanh.com
   

Chia sẻ trang này