Đang tải...

Cách kiểm tra Bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm sửa chữa' bắt đầu bởi ngochai444, 1/9/20.

----->>>>OTO- HUI LÀ GÌ? <<<<<---- XEM GIỚI THIỆU VỀ DIỄN ĐÀN OTO- HUI TẠI ĐÂY<<<----- ---->>>>XEM THÊM: NỘI QUY DIỄN ĐÀN OTO- HUI TẠI ĐÂY <---------
 1. ngochai444
  Offline

  ngochai444 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/1/18
  Số km:
  7
  Được đổ xăng:
  5
  Xăng:
  784 lít xăng
  Câu hỏi làm thế nào để kiểm tra bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu được thực hiện bởi các chủ sở hữu của xe ô tô với cả động cơ xăng và diesel. Bộ phận này được lắp đặt trong đường ống cao áp nhiên liệu của những động cơ đó và các động cơ khác. Trong một số trường hợp, có thể có hai trong số chúng do mạch áp suất thấp và cao. Về mặt cấu trúc, cảm biến áp suất nhiên liệu (hay viết tắt là DDT) bao gồm hai phần – màng kim loại và đồng hồ đo biến dạng, có khả năng thay đổi điện áp của chúng. Trong thực tế, kiểm tra bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu sôi để đo điện áp/điện trở mà nó tạo ra.
  cach-kiem-tra-bo-dieu-chinh-ap-suat-nhien-lieu (1).jpg
  Các phần:
  1. Mô tả bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu.
  2. Dấu hiệu vỡ cảm biến.
  3. Nguyên nhân của sự cố cảm biến áp suất nhiên liệu.
  4. Làm thế nào để kiểm tra khả năng làm việc của cảm biến áp suất nhiên liệu.
  5. Phần kết luận.
  1. Mô tả bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu:
  Trước khi chuyển sang câu hỏi làm thế nào để kiểm tra cảm biến áp suất nhiên liệu, bạn cần hiểu nguyên tắc hoạt động của nó. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một sự hiểu biết đầy đủ về quá trình này. Như đã đề cập ở trên, DDT bao gồm hai phần: cơ khí và điện. Bộ phận cơ khí là màng chắn kim loại uốn cong do áp suất trong hệ thống nhiên liệu. Cần lưu ý rằng các cảm biến được thiết kế cho các áp suất khác nhau, độ dày màng cũng sẽ khác nhau. Đặc biệt, màng càng dày thì cảm biến được thiết kế càng cao. Điều đáng chú ý là một số máy sử dụng hai cảm biến – trong mạch áp suất cao và trong mạch áp suất thấp. Chúng được đặt tên theo.

  Phần điện của cảm biến áp suất nhiên liệu bao gồm bốn đồng hồ đo biến dạng, làm thay đổi giá trị điện trở của chúng tùy thuộc vào áp suất cơ học tác động lên chúng. Các thiết bị đo biến dạng được kết nối theo mạch điện cầu Winston và điện áp được cung cấp cho chúng thông qua bộ khuếch đại. Theo đó, giá trị đầu ra của nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ cong của màng. Về cơ bản, kiểm tra cảm biến áp suất nhiên liệu là để đo điện áp đầu ra từ cảm biến áp suất nhiên liệu.

  Theo thông tin từ cảm biến, ECU đưa ra lệnh mở van nhiên liệu, do đó áp suất của nó được giải phóng do thực tế là nó bị bỏ qua khỏi đường ống. Điều này đúng cho cả động cơ phun xăng và hệ thống diesel Common Rail hiện đại, được điều khiển điện tử.

  Nhiên liệu được cung cấp dưới áp lực cho đường ống tích trữ, cũng bao gồm một cảm biến với màng. Trong trường hợp này, màng uốn cong, do đó điện trở của điện trở thay đổi. Điện áp đầu vào được chỉ định có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 80 mV (tương ứng, 0 chỉ ra rằng không có áp suất nào cả, và 80 mV chỉ ra rằng áp suất là mức tối đa cho phép). Với sự trợ giúp của bộ khuếch đại điện tử, dải điện áp đầu ra được tăng lên (0- 5) V, được truyền đến bộ điều khiển động cơ điện tử (ECU).

  Điện áp đầu ra là như nhau, nhưng áp suất được biết là khác nhau đối với động cơ xăng và diesel. Để tham khảo:
  • Đối với động cơ diesel, điện áp đầu ra là 1,3 V ở 250 Bar, và điều này tăng lên 4,5 V ở 2500 Bar (1 Bar = 100 kPa).
  • Động cơ xăng sẽ có điện áp 1,3 V ở 50 bar, và 4,5 Vt ở 200 bar.
  Dữ liệu đã cho là gần đúng và được lấy làm ví dụ cho cảm biến từ BOSCH, được cài đặt trên một số mẫu xe của BMW, Alfa Romeo và nhiều mẫu khác. Các đặc điểm tương tự có thể khác nhau đối với các thương hiệu xe hơi cụ thể, bao gồm cả những người sử dụng bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu khác nhau.
  Động cơ diesel cũ sử dụng một bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu cơ học. Tuy nhiên, do thực tế là nó không được sử dụng trên những chiếc xe hiện đại, chúng tôi sẽ không xem xét thiết bị của nó.

  2. Dấu hiệu vỡ cảm biến:
  cach-kiem-tra-bo-dieu-chinh-ap-suat-nhien-lieu (2).jpg
  Các triệu chứng của một sự cố bao gồm:
  • Kích hoạt đèn cảnh báo Check Engine trên bảng điều khiển. Lỗi quét bằng công cụ quét sẽ hiển thị một hoặc nhiều số lỗi P0190, P0191, P0192, P0193, P0194. Tất cả đều có vấn đề về tín hiệu trong mạch điều khiển cảm biến áp suất nhiên liệu.
  • Mất công suất động cơ: Trong trường hợp này, chiếc xe mất đi các đặc tính động lực (tăng tốc kém), không kéo, đặc biệt nếu nó được tải. Lý do cho điều này là thực tế bộ điều khiển điện tử, khi nhận được thông tin không chính xác từ cảm biến (hoặc không có tín hiệu từ nó), chỉ đơn giản là thay thế các giá trị định lượng tiêu chuẩn của nhiên liệu và không khí. Bởi vì điều này, một hỗn hợp nhiên liệu-không khí với các thông số không tối ưu được thu được.
  • Tiêu thụ nhiên liệu quá mức: Giá trị này cũng thay đổi tùy thuộc vào công suất động cơ.
  • Chiếc xe khởi động không tốt cả “nóng” và “lạnh”.
  • Khi động cơ đang chạy ở vòng tua cao, cái gọi là “giật” có thể xảy ra, khi vòng tua thay đổi đột ngột và xe không tuân theo bàn đạp ga.
  Nói chung, lái xe với một bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu bị lỗi là không mong muốn. Nó thể hiện điều này không chỉ ở chỗ chiếc xe đã giảm các đặc tính động lực, mà trong thực tế là bơm nhiên liệu sẽ hoạt động, được gọi là “hao mòn”, vì nó không thể duy trì áp suất đáng kể trong một thời gian dài. Và điều này tự nhiên dẫn đến giảm tuổi thọ và nhanh hỏng.

  Việc kiểm tra cảm biến áp suất nhiên liệu trong động cơ diesel cũng có ý nghĩa nếu phát hiện lỗi P1181 bằng công cụ chẩn đoán, cho thấy hệ thống không thể đảm bảo độ kín trong đường ống cao áp nhiên liệu. Một trong những lý do cho điều này có thể chỉ là một bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu bị lỗi.

  3. Nguyên nhân của sự cố cảm biến áp suất nhiên liệu:
  Thực tế có vài lý do dẫn đến cảm biến áp suất nhiên liệu gặp sự cố. Điều này có thể làm hỏng các bộ phận bên trong của cảm biến hoặc hệ thống dây điện của nó. Trong trường hợp đầu tiên, nó có thể là thiệt hại cơ học, nó bị rỉ sét do thiệt hại cơ học hoặc thời gian sử dụng lâu. Nó cũng có thể hỏng bất kỳ tiếp xúc điện bên trong cảm biến. Theo quy định, nó không thể được sửa chữa và phải được thay thế.

  Tuy nhiên, bản thân bộ cảm biến không bị hỏng thường xuyên hơn mà là dây tín hiệu hoặc đầu nối để kết nối (cái gọi là “chip”). Trong một số trường hợp, cần lưu ý rằng dưới tác động của rung động, dây bị sờn, cách điện của chúng bị suy giảm, thậm chí có thể xảy ra ngắn mạch, do đó động cơ có thể bị chững lại khi đang di chuyển. Trong trường hợp này, cần phải thực hiện chẩn đoán bổ sung và thay thế dây / hoặc đầu nối được đặt trên cảm biến.

  => Cần lưu ý rằng trên một số xe ô tô, khi thay thế cảm biến bằng cảm biến mới, cần phải “chạy lại” nó trong bộ nhớ của bộ điều khiển động cơ điện tử. Điều này đặc biệt đúng với các cảm biến không nguyên bản. Để làm điều này, bạn cần sử dụng phần cứng và phần mềm bổ sung, vì vậy tốt hơn là liên hệ với một trung tâm dịch vụ sửa chữa để được giúp đỡ.

  Đối với van điều khiển áp suất nhiên liệu cơ học, nó chỉ đơn giản là có thể cho qua một lượng nhiên liệu nhất định, đó là lý do tại sao sẽ có áp suất thấp trong hệ thống với tất cả các hậu quả sau đó, đặc biệt là giảm công suất động cơ, “giật” xe và các vấn đề khác.

  Những lý do cho sự cố cũng có thể là một lưới bị tắc trên bộ điều chỉnh. Việc tắc nghẽn có thể được gây ra bởi sự xâm nhập của các mảnh vỡ vào nhiên liệu nếu bộ lọc nhiên liệu không đối phó với các nhiệm vụ được giao hoặc đơn giản là nó bị tắc và các mảnh vụn từ nó đi vào đường nhiên liệu.

  Một lý do khác là hao mòn hoặc thu giữ phần tử khóa bên trong vỏ điều chỉnh áp suất. Một nguyên nhân khác của sự cố là sự lỏng lẻo của hình nón điều chỉnh bên trong đường ống cao áp. Ngoài ra, nguyên nhân của sự cố có thể là một hệ thống điều khiển điện tử (cuộn dây, vi mạch với các thiết bị đo biến dạng).

  4. Làm thế nào để kiểm tra khả năng làm việc của cảm biến áp suất nhiên liệu:
  Có hai cách để kiểm tra khả năng làm việc của bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu – với việc tháo dỡ đường ray nhiên liệu có hoặc không có bộ điều chỉnh. Phương pháp đầu tiên phức tạp hơn, nhưng nó có thể được sử dụng để kiểm tra không chỉ hoạt động của bộ điều áp, mà còn các yếu tố khác của hệ thống nhiên liệu. Ngoài ra, đối với một kiểm tra như vậy, cần có một giá đỡ đặc biệt, chỉ có sẵn trong các cửa hàng sửa chữa ô tô chuyên dụng, đặc biệt, tại các đại diện chính thức của một nhà sản xuất ô tô cụ thể. Mặc dù một số người đam mê xe hơi thu thập những người tự chế tương tự trong nhà để xe của họ.

  a. Kiểm tra cảm biến kiểu cũ:

  Các bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu kiểu cũ được đề cập ở trên có thể được kiểm tra bằng cách chỉ cần bóp “trở lại” của nhiên liệu trong một thời gian ngắn. Phương pháp này đã cũ và sẽ phù hợp với những chiếc xe cũ. Việc kiểm tra như vậy phải được thực hiện “nguội” khi động cơ chưa nóng lên. Điều này được thực hiện tốt nhất trong khoảng một phút sau khi khởi động động cơ. Có liên quan cho động cơ xăng.

  cach-kiem-tra-bo-dieu-chinh-ap-suat-nhien-lieu (3).jpg

  Công việc chính trong trường hợp này là bóp ống hồi nhiên liệu bằng kìm trong vài giây. Nếu cùng một lúc, một động cơ thứ ba hoạt động kém đã lấy lại tốc độ và bắt đầu hoạt động bình thường, điều đó có nghĩa rằng đó là bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu đã thất bại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không thể bóp ống trong một thời gian dài, vì điều này gây ra sự hao mòn của bơm nhiên liệu cho đến khi hỏng hoặc phá vỡ bất kỳ kẹp nào tại nơi gắn ống nhiên liệu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những chiếc xe sử dụng ống cao su dài trong đường hồi nhiên liệu. Và trên nhiều chiếc xe nước ngoài hiện đại, các yếu tố này được làm bằng kim loại, tương ứng, chúng không thể được ép cơ học.

  b. Kiểm tra với một đồng hồ vạn năng:

  Kiểm tra cảm biến áp suất nhiên liệu điện tử được cài đặt trên đường cao áp là cần thiết bằng cách kiểm tra sự hiện diện của nguồn điện trên nó. Để thực hiện việc này, bạn cần xóa “chip” khỏi nó và sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử được đặt ở chế độ đo điện áp, kiểm tra giá trị tương ứng. Đầu dò màu đen được cài đặt trên bất kỳ “điểm trừ” nào và đầu dò màu đỏ – trên chân trên “chip”. Nếu mọi thứ theo thứ tự, thì màn hình vạn năng nên là 5 V. Bước tiếp theo của kiểm tra là đầu dò màu đỏ được cài đặt trên “điểm cộng” của pin (hoặc điểm gần nhất nơi bạn có thể lấy điện áp) và đầu dò màu đen được đặt trên chân âm trên “chip”. Trong điều kiện tốt, giá trị phải là 12.3 V (hoặc chỉ 12 V). Nếu vậy, thì dây cảm biến vẫn còn nguyên. Bạn có thể trả “chip” về chỗ trên cảm biến.

  Bước tiếp theo là kiểm tra cường độ tín hiệu từ cảm biến. Để làm điều này, dây màu đen của đồng hồ vạn năng phải được đặt trên cực âm của ắc quy và dây màu đỏ trên dây tín hiệu thứ ba (thường ở giữa). Tiếp theo, bạn cần khởi động động cơ và để nó chạy ở chế độ không tải (tối thiểu). Trong trường hợp này, điện áp đầu ra cũng phải là tối thiểu. Như đã nêu ở trên, giá trị này sẽ xấp xỉ 1,3 V. Khi bạn nhấn bàn đạp ga (tăng tốc độ động cơ), giá trị tương ứng sẽ tăng lên tới 4,5 – 5 V (ở tốc độ tối đa). Sự thay đổi này có thể được theo dõi theo thời gian. Nếu thay đổi điện áp xảy ra, bộ điều chỉnh hoạt động. Nếu giá trị điện áp không thay đổi, nó phải được thay đổi thành một cái mới.

  Tuy nhiên, sau khi kiểm tra “chip”, cũng cần kiểm tra dây đi trực tiếp đến bộ điều khiển điện tử. Điều này cũng được thực hiện với một đồng hồ vạn năng. Nếu trong quá trình thay đổi tốc độ động cơ, giá trị tương ứng sẽ thay đổi linh hoạt, thì bộ điều chỉnh áp suất đang hoạt động. Trong những trường hợp rất hiếm, tình huống có thể xảy ra khi chính ECU trở thành một vấn đề, đặc biệt, cái gọi là “trục trặc” trong phần mềm của nó.

  c. Kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất:

  Hiện tại, để kiểm tra khả năng làm việc của bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu, áp kế được sử dụng, một thiết bị đo áp suất trong hệ thống nhiên liệu (và không chỉ). Một đồng hồ đo áp suất được kết nối giữa ống nhiên liệu và phụ kiện. Trước tiên bạn phải ngắt kết nối ống chân không.

  Áp suất làm việc của động cơ xăng sẽ vào khoảng 2,5 – 3 atm, trước khi đo giá trị này phải được làm rõ thêm trong hướng dẫn hoặc trên Internet. Khi tái khí, áp suất giảm nhẹ (bằng một phần mười của bầu khí quyển). Sau đó, van nên giữ áp suất trong hệ thống một thời gian, có thể được quan sát từ các số đọc của đồng hồ đo áp suất. Hơn nữa, sử dụng kìm, cần phải siết chặt đường nhiên liệu trở lại, điều này góp phần làm tăng áp suất lên 2,5 – 3,5 atm.

  d. Kiểm tra bộ điều chỉnh áp suất bơm đường ống phân phối chung:

  cach-kiem-tra-bo-dieu-chinh-ap-suat-nhien-lieu (4).jpg
  Trước hết, cần kiểm tra giá trị điện trở của cuộn dây điều khiển cảm ứng. Dữ liệu chính xác phải được lấy từ tài liệu tham khảo bổ sung, nhưng trong hầu hết các trường hợp, giá trị tương ứng sẽ vào khoảng 8 ôm. Việc đo giá trị điện trở được thực hiện với cùng một đồng hồ vạn năng điện tử. Tuy nhiên, được chuyển sang chế độ hoạt động thích hợp. Nếu giá trị đo khác nhau đáng kể theo hướng này hay hướng khác, rõ ràng cảm biến bị lỗi và phải được thay thế.


  Để chẩn đoán chi tiết hơn, thiết bị đắt tiền bổ sung được sử dụng, chỉ được sử dụng trong các dịch vụ xe hơi, vì một chủ xe bình thường đơn giản là không cần nó. Với sự giúp đỡ của nó, không chỉ kiểm tra độ kín của van điều chỉnh mà còn cả tính tuyến tính của điều khiển. Nếu mọi thứ rõ ràng với độ kín, thì độ tuyến tính của điều khiển đảm bảo việc đóng/ ở nhịp nhàng của nó, điều này góp phần vào dòng chảy nhiên liệu diesel thông thường qua đường trở lại.

  Trong hầu hết các trường hợp, việc sửa chữa trực tiếp cảm biến áp suất nhiên liệu là khó có thể, vì vậy nó chỉ đơn giản là thay đổi sang một cái mới. Tuy nhiên, đối với nhiều chiếc xe, chi phí của đơn vị này là khá. Do đó, trước khi thay thế bộ phận này, bạn phải chắc chắn rằng đó là cảm biến áp suất nhiên liệu đã bị hỏng, nếu không sẽ lãng phí rất nhiều tiền.​

  5. Phần kết luận:

  Bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu là một bộ phân đơn giản nhưng quan trọng của hệ thống nhiên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của động cơ. Điều này áp dụng cho cả động cơ xăng và diesel. Cần lưu ý rằng khi hỏng, động cơ bắt đầu hoạt động ở chế độ tối ưu, tạo ra hỗn hợp không khí nhiên liệu có thành phần không chính xác và bơm nhiên liệu bắt đầu hoạt động “hao mòn”, dẫn đến giảm thời gian sử dụng. Do đó, nếu có sự nghi ngờ về sự sự cố của cảm biến áp suất nhiên liệu, cần phải tiến hành chẩn đoán càng sớm càng tốt để đưa động cơ về các thông số vận hành tối ưu.​
  Garaonline
   
  Đã được đổ xăng bởi echxanhCai banh xe.
 2. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  27,464
  Được đổ xăng:
  77,776
  Xăng:
  460,986 lít xăng
  Bài viết rất công phu và cũng rất tào lao
   
  Đã được đổ xăng bởi hoanghiep238echxanh.

Chia sẻ trang này