Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ!

"Khi đạt được mục tiêu, hãy lập mục tiêu mới. Đó là cách bạn tiến bộ và trở thành người mạnh mẽ hơn"

Cơ bản Cấu tạo hoạt động của hệ thống TEMS(TEMS – Toyota Electronically Modulated System)

Thảo luận trong 'Khung gầm' bắt đầu bởi khoadongluc, 2/3/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,237
  Được đổ xăng:
  8,259
  Xăng:
  115,070 lít xăng
  Vị Trí :

  [​IMG]
  Cấu Tạo và Hoạt Động :
  1. Công tắc lựa chọn :

  Công tắc lựa chọn được lắp ở dầm công xôn giữa ( cạnh cần số) và được điều khiển bởi người lái để lựa chọn các chế độ lực giảm chấn, bình thường hay thể thao.
  [​IMG]
  Điện áp 12V tác dụng lên cực SW-S của TEMS ECU khi nó ở chế độ thể thao và 0V khi nó ở chế độ bình thường. Đó là cách của ECU biết được người lái đang ở chế độ nào.
  [​IMG]
  2. Cảm biến tay lái:
  + Cấu tạo
  Cảm biến này phát hiện góc và hướng quay của vô lăng. Nó bao gồm môt cụm cảm biến tay lái và một đĩa có đục rãnh. Cảm biến tay lái được gắn vào ống trục lái, nó có hai đèn led và hai transitor quang. Đĩa có rãnh được gắn vào trục lái chính và quay cùng với nó.
  Đĩa rãnh có 20 rãnh được đục xung quanh chu vi của nó và quay giữa hai đèn LED và hai Transistor quang của cụm cảm biến tay lái.
  [​IMG]
  + Hoạt động
  Khi vô lăng quay, đĩa rãnh đục lỗ quay theo. Hai đèn LED phát sáng do dòng điện từ cực Vs của TEMS ECU chạy qua. Ánh sáng từ đèn LED chiếu qua đĩa rãnh đén các transitor bị chắn một cách gián đoạn do các lỗ trên đĩa rãnh đặt giữa transitor và đèn LED. Transitor quang bật tắt liên tục do ánh sáng của đèn LED.
  [​IMG]
  Các transitor ( Tr1 và Tr2 ) sinh ra các tín hiệu tắt mở theo tín hiệu tắt mở của transitor quang. Vì vậy, dòng điện từ cực SS1 và SS2 của TEMS ECU chạy qua Tr1 và Tr2 phụ thuộc tín hịêu tắt mở này từ transitor quang. Nếu quy ước thời gian dòng điện chạy qua là 1 và không chạy qua là 0 thì sẽ có các tín hiệu như hình vẽ dưới. TEMS ECU nhận biết góc và hướng quay của vô lăng theo sự thay đổi những tín hiệu này.
  [​IMG]
  3. Công tắc đèn phanh:
  Công tắc này được gắn trên giá đỡ bàn đạp phanh làm dòng điện 12V tác dụng lên cực STP của TEMS ECU. Tín hiệu này được ECU nhận biết phanh có đang đạp hay không. Khi không đạp phanh thì tại cực STP là 0V.
  [​IMG]
  4. Cảm biến tốc độ:
  Cảm biến này gắn trong công tơ mét, bao gồm một nam châm và một công tắc lưỡi gà. Những tín hiệu này được gửi đến cực SPD của TEMS ECU để báo cho ECU biết tốc độ xe.
  [​IMG]
  5. Cảm biến vị trí bướm ga:
  Cảm biến này được gắn ở họng hút để cảm nhận độ mở của bướm ga. Nó gửi các tín hiêu này đến TEMS ECU qua ECU động cơ dưới dạng tín hiệu điện áp.
  [​IMG]
  Một điện áp không đổi 5V từ ECU động cơ được cấp lên cực Vc của cảm biến này.
  Khi tiếp điểm trượt dọc biến trở theo độ mở bướm ga, điện áp tác dụng lên cực VTA tỷ lệ với độ mở của bướm ga.
  [​IMG]
  ECU động cơ biến đổi điện áp VTA này thành một trong 8 tín hiệu bướm ga khác nhau để báo cho TEMS ECU biết độ mở bướm ga. Bảng bên đây chỉ ra điện áp của cực L1, L2 và L3 theo sự thay đổi góc mở bướm ga, ô trắng chỉ thị điện áp cao ( 5V ), ô đậm chỉ thị rằng điện áp thấp ( 0V ).
  [​IMG]

  6. Công tắc khởi động số trung gian
  (chỉ có ở xe có hộp số tự động)
  Công tắc này được gắn trên hộp số tự động và được sử dụng để biết vị trí cần số.
  [​IMG]
  Khi cần số ở vị trí N hay P, công tắc này bật điện áp tại cực NTR của TEMS ECU bằng 0V. Vì vậy ECU biết được tay số
  đang ở vị trí tay số P hay N.
  [​IMG]
  7. Bộ chấp hành:
  + Cấu tạo
  Bộ chấp hành được đặt ở đỉnh của mỗi xy lanh khí. Bộ chấp hành dẫn động van quay của giảm chấn để thay đổi lực giảm chấn.
  Bộ chấp hành được dẫn động bằng điện tử nên nó có thể đáp ứng một cách chính xác với các điều kiện hoạt động thay đổi liên tục. Nam châm điện từ gồm 4 lõi stator và 2 cặp cuộn dây stator.
  Dòng điện qua mỗi cặp cuộn dây stator làm quay nam châm vĩnh cữu được gắn với cần điều khiển giảm chấn.
  Ecu thay đổi cực của các lõi stator từ N sang S hay ngược lại, hay ở trạng thái không phân cực. Nam châm vĩnh cữu quay bởi sức hút của lực điện từ do các cuộn dây stator tạo ra.
  [​IMG]
  + Hoạt động

  Bốn bộ chấp hành lắp ở 4 giảm chấn được nối song song và cả 4 bộ đều hoạt động đồng thời. Nam châm điện được ECU kích thích khoảng 0,15 giây mỗi lần.
  Điện áp tại các cực ECU khi lực giảm chấn thay đổi được chỉ ra như bảng dưới.
  · Lực giảm chấn trung bình
  Khi lực giảm chấn chuyển từ chế độ cứng hay mềm sang trung bình, dòng điện từ cực S+ đến S- của ECU rồi đến nam châm điện, làm nam châm vĩnh cửu quay theo chiều kim đồng hồ đến vị trí trung bình.
  [​IMG]


  · Lực giảm chấn mềm
  Khi lực giảm chấn chuyển từ chế độ cứng hay trung bình sang mềm, dòng điện đi từ cực S- qua S+ của ECU đến nam châm điện làm nam châm vĩnh cửu quay ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí mềm.
  [​IMG]


  · Lực giảm chấn cứng
  Khi lực giảm chấn chuyển từ chế độ mềm hay trung bình sang cứng, dòng điện từ cực SOL của ECU đến nam châm điện làm nam châm vĩnh cửu quay ngược hoặc theo chiều kim đồng hồ đến vị trí cứng.
  [​IMG]


  8. Giảm chấn:
  + Cấu tạo
  Về cơ bản thì cấu tạo và hoạt động của giảm chấn giống như kiểu thông thường. Tuy nhiên khác ở chỗ lực giảm chấn có thể điều chỉnh bằng cách mở và đóng các lỗ tiết lưu phụ. Cần piston và van quay có các lỗ tiết lưu ở 3 mức như hình vẽ dưới. Khi van quay quay, các lỗ tiết lưu được mở và đóng như bảng bên phải và lực giảm chấn thay đổi theo 3 giai đoạn.
  [​IMG]


  + Hoạt động
  · Lực giảm chấn nhẹ
  Tất cả các lỗ tiết lưu đều mở, dòng dầu đi như hình vẽ dưới:
  [​IMG]

  · Lực giảm chấn trung bình
  Lỗ B mở, lỗ A và C đóng, dòng dầu như hình vẽ dưới:
  [​IMG]
  · Lực giảm chấn cứng
  Tất cả các lỗ đều đóng, dòng dầu dầu như hình vẽ dưới:
  [​IMG]

  9. Đèn báo TEMS:
  [​IMG]
  Các đèn này lực giảm chấn hiện tại, chúng được gắn trong bảng đồng hồ. TEMS ECU phát dòng điện từ cực SL, ML, hay FL tuỳ theo lực giảm chấn để bật sáng các đèn như hình vẽ dưới. Chúng cũng được sử dụng làm các đèn báo cho chức năng chẩn đoán cũng như dự phòng.
  Khoảng 2 giây sau khi khoá điện bật, tất cả 3 đèn điều sáng để kiểm tra xem các đèn LED có sáng hay không.
   
 2. danghoa1987
  Offline

  danghoa1987 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  15/9/09
  Số km:
  7
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  mình có mấy câu này nhờ các bác giúp nhanh để t2 mình nạp với nha
  1>vẻ sơ đồ của hệ thống phanh xe toyota 3A
  2>vẻ cấu tạo cơ cấu phanh bánh trước và bánh sau xe toyota 3A.Trình bày nguyên lý làm việc của các cơ cấu trên.
  nhờ các bác nào giúp mình nhanh cái nhạ
  đa tạ các bác
   

Chia sẻ trang này